15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://vanhungsolo.com 300 true
theme-sticky-logo-alt

Sầu Riêng – Tín hiệu khởi sắc mới ở tỉnh Đồng Tháp

0 Comments

Tại Đồng Tháp, sầu riêng đang nổi lên như một hiện tượng vì loại trái cây này có giá trị kinh tế cao, sản lượng lớn nên được bà con nông dân trồng ồ ạt trong vài năm trở lại đây.

sau-rieng-dong-thap

Một vườn sầu riêng Ri6 tại thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông

Từ năm 2022, sầu riêng được phép xuất khẩu chính ngạch qua Trung Quốc cho nên được giá, có lúc lên đến 220.000đ một ký đối với loại sầu riêng Thái Dona (Mongthong), các loại sầu riêng còn lại như Ri6, Chuồng Bò… cũng đồng loạt tăng giá theo. Do đó, nhiều nhà vườn trồng sầu riêng tại Đồng Tháp rất phấn khởi vì lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, đời sống sung túc hơn hẳn.

sau-rieng-dong-thap

Thu hoạch sầu riêng bằng xuồng tại vườn

Tại huyện Tam Nông, sầu riêng được trồng nhiều ở các xã An Long, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim với diện tích canh tác từ 5 cho đến 10 công đất (1000m2). Song song đó, tại các huyện khác như Thanh Bình, Lai Vung, Châu Thành vườn sầu riêng cũng đang đạt năng suất cao.

sau-rieng-dong-thap

Vườn sầu riêng tại xã An Phong, huyện Thanh Bình

Anh Trần Vĩnh Hanh, một thương lái sầu riêng có thâm niên tại chợ Tam Nông, thị trấn Tràm Chim cho biết: “Giá sầu riêng tăng mạnh khiến người nông dân có lời, thương lái sầu riêng theo đó cũng có lợi nhuận. Một vườn sầu riêng nếu đạt sản lượng cao thì thương lái đến mua rất nhiều, hầu như không có hàng dạt. Sau đó, sầu riêng chủ yếu được đóng gói để xuất thẳng qua Trung Quốc tại các vựa trái cây lớn ở tỉnh Tiền Giang.”

anh-tran-vinh-hanh

Anh Trần Vĩnh Hanh đang cầm trên tay một trái sầu riêng cơm dày vàng óng

Tuy vậy, sầu riêng là một loài cây “khó tính”, không chịu được úng ngập hay khô hạn, dễ bị cháy lá hoặc sâu bệnh ảnh hưởng đến năng suất. Ngoài ra, để cây sầu riêng đơm bông kết trái phải mất từ 4-5 năm, do đó chi phí ban đầu bỏ ra khá lớn.

Khi gần thu hoạch, trái sầu riêng được treo lên cành bằng dây để hạn chế rơi rụng và được cắt cuống cho vào sọt. Sau đó sầu riêng được xử lý cho sạch đẹp để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Tùy theo tình trạng trái, tầm 3-7 ngày sau là có thể thưởng thức.

trai-cay

Sầu riêng được khách hàng ưa chuộng vì có vị ngọt, thơm béo và nhiều dinh dưỡng

Được biết, diện tích trồng sầu riêng của Đồng Tháp là trên 2.380ha, dự kiến đến năm 2025 sẽ tăng lên khoảng 3.000ha. Tỉnh đang quan tâm quản lý vùng trồng sầu riêng, xây dựng vùng trồng chuyên canh và kêu gọi nhà đầu tư chế biến sâu nhằm tăng giá trị.

Từ một loại trái cây “vua chúa”, sầu riêng nay đã đến gần hơn với nhiều khách hàng bình dân, góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu cho vùng đất đồng bằng Đồng Tháp.

cua-song
Previous Post
Hành trình Khám phá 9 Cửa sông | Tập 3 : Cửa Đại – Cửa Tiểu

0 Comments

Leave a Reply