15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 https://vanhungsolo.com 300 true 0
vanhungsolo-nang-tho-dat-ninh-binh
                   

Nàng thơ đất Ninh Bình

Hang Múa – cái tên nghe rất đỗi thi vị như hình ảnh những nàng thơ đang múa hát giữa lưng chừng trời đất Ninh Bình. Cho dù lúc bình minh chói chang hay hoàng hôn tắt nắng thì Hang Múa vẫn làm say đắm muôn người.

Theo truyền thuyết, vua Trần khi về vùng Hoa Lư lập Am Thái Vi thường tới đây để nghe các mỹ nữ, cung tần múa hát. Vì vậy, nơi đây được đặt tên là Hang Múa.

hang-mua-nang-tho-dat-ninh-binh

Vừa xuống ga Ninh Bình, tôi vội vã thuê một chiếc xe máy rẽ vào khu danh thắng Tràng An thẳng tới địa danh Hang Múa, bỏ ra 100k phí tham quan và được khuyến cáo mua một chai nước mát lạnh để chinh phục 486 bậc thang thử thách lên tới đỉnh chóp nhọn như hình một chiếc chuông to úp ngược, và rồi cảnh sắc non nước thiên nhiên từ từ hiện ra trước mắt tôi đẹp đến nghẹn lời.

Rũ mái tóc ướt đẫm mồ hôi tôi đứng dựa thành bậc thang trùng điệp như cảnh Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ, thu vào tầm mắt vẻ đẹp thiên nhiên vô tận của đất nước. Dưới mặt sông, những chiếc thuyền con chở du khách vào khu danh thắng be bé như những chiếc lá xuôi dòng. Đặc biệt, khi Tam Cốc vào mùa lúa chín, bức tranh của cánh đồng vàng óng hòa vào với nước non xanh rì, khung cảnh thiên nhiên lúc ấy có thể gọi là tuyệt sắc.

hang-mua-nang-tho-dat-ninh-binh

Từ đây, Hang Múa mở ra với tầm nhìn ngoạn mục ôm trọn cả danh thắng Tràng An trong tầm mắt, đứng trên đỉnh núi mới cảm nhận hết được sự hùng vĩ của non nước thiên nhiên Việt Nam. Quê hương ta đó, rừng vàng biển bạc, tôi càng thêm háo hức để mỗi bước đi là một lần khám phá tuyệt vời.

hang-mua-nang-tho-dat-ninh-binh

 

Sợ nàng thơ của Ninh Bình giật mình kinh động, tôi chầm chậm bước theo những bậc thang dẫn xuống núi, những mảng xanh, bờ đá, hoa văn rồng phượng tinh xảo hay chóp nhọn của tòa bảo tháp xa xa càng làm cảnh sắc thêm mê hồn kỳ ảo. Chẳng nỡ rời xa Hang Múa cho dù đã chụp ảnh, chiêm ngưỡng thỏa thuê để rồi khi xuống tận mặt đất tôi phải ngước lên ngắm nhìn một lần nữa như tìm kiếm nàng thơ nào đó đang múa hát trên đỉnh núi xa xa.

Ngẩn ngơ và lưu luyến, Ninh Bình đã cho tôi thêm say đắm vô vàn.

Xem thêm » Khám phá Việt Nam

vanhungsolo-co-mot-vinh-ha-long-that-khac
Bài sau
Có một Vịnh Hạ Long thật khác
vanhungsolo-dao-quanh-ban-dao-son-tra
Bài trước
Dạo quanh Bán đảo Sơn Trà

0 Bình luận

Đăng bình luận