15 49.0138 8.38624 1 1 4000 1 https://vanhungsolo.com 300 true 0
theme-sticky-logo-alt
chiem-nguong-kien-truc-lang-tam-hue-cover

Một ngày chiêm ngưỡng kiến trúc Lăng tẩm Huế

Huế icon_tags icon vốn là kinh đô của Kinh thành tráng lệ, của nhiều Đền đài lộng lẫy và còn là nơi yên nghỉ của những vị Hoàng đế đương triều qua hơn 100 năm trị vì nhà Nguyễn trong những Lăng tẩm nguy nga. Chỉ có một ngày tham quan, tôi chọn cho mình cách thưởng ngoạn Huế rất khác, chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của 4 Lăng tẩm nổi tiếng nhất bao gồm: Lăng Tự Đức, Lăng Minh Mạng, Lăng Khải Định và Lăng Gia Long trên chiếc xe gắn máy.

Lăng Tự Đức

Điểm đến đầu tiên trong hành trình là Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng), một di tích lịch sử trong quần thể di tích cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới ngày 11-12-1993. Đây là nơi chôn cất vị hoàng đế thứ 4, tức vua Tự Đức, vị vua lên ngôi lâu nhất triều Nguyễn.

Khiêm Lăng hiện nay nằm ở thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 15 phút chạy xe gắn máy dọc theo bờ sông Hương.

lang-tam-hue

Đền Bái Đình – nơi có tấm bia Khiêm Cung Ký ghi rõ công trạng của vua Tự Đức

Lăng Tự Đức được mệnh danh là Lăng tẩm đẹp nhất trong hệ thống Lăng tẩm của các vua chúa triều Nguyễn. Lăng có kiến trúc cầu kỳ, phong cảnh sơn thủy hữu tình, thiên nhiên xanh mát, có hồ, có núi uốn lượn, mềm mại tuyệt vời.

Lăng Minh Mạng

Sau đó, tôi lên xe đến Lăng Minh Mạng (Hiếu Lăng) tọa lạc trên núi Cẩm Khê, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà cách Lăng Tự Đức không xa, khoảng 7km.

lang-tam-hue

Bia “Thánh Đức thần công” – ghi công Vua Minh Mạng

Lăng Minh Mạng cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào ngày 11-12-1993, chôn cất vua Minh Mạng, hoàng đế thứ 2 của hoàng tộc triều Nguyễn.

minh-mang

Lầu Minh Lâu nhìn ra hàng hoa sứ cổ tuyệt đẹp

Hiếu Lăng được xem là một công trình tiêu biểu cho sự hài hoà giữa yếu tố thiên nhiên để tôn vinh các kiến trúc nghệ thuật của con người qua những ngọn núi bao quanh khu Lăng tẩm, tạo nên thế Long Chầu – Hổ Phục uy nghiêm, bề thế mà vẫn không kém phần trữ tình, thơ mộng.

Lăng Khải Định

Lăng Khải Định (Ứng Lăng) nằm ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, mất khoảng 5 phút chạy xe gắn máy từ Lăng Minh Mạng.

Lăng Khải Định là một công trình tinh tế và độc đáo khi kết hợp kiến trúc văn hóa phương Tây (Pháp) và phương Bắc (Nhật Bản, Trung Quốc) vào Việt Nam, đồng thời thể hiện lối sống xa hoa của vị vua thứ 12 nhà Nguyễn lúc đương triều.

lang-tam-hue

Bi Đình sau cổng Tam Quan của Lăng Khải Định trông như kiến trúc của một tòa lâu đài

khai-dinh

Sân Bái Đính có hai hàng tượng quan văn, quan võ theo tỷ lệ người thật thời bấy giờ

Ứng Lăng tuy là Lăng tẩm có diện tích khiêm tốn nhất trong các công trình của vị vua tiền nhiệm nhưng lại là công trình được xây dựng kỳ công nhất, đến 11 năm mới hoàn thành, được xem là nghệ thuật đỉnh cao thời bấy giờ.

Lăng Gia Long

Lăng Gia Long (Thiên Thọ Lăng) là nơi yên dưỡng ngàn năm của vị Hoàng đế sáng lập nên triều Nguyễn và vị Hoàng hậu Thừa Thiên Cao giữa khung cảnh hoang sơ của núi và sông, ẩn mình trong 42 ngọn núi bao quanh tạo thành một bức tường thành thiên nhiên kỳ vĩ. Kiến trúc Lăng Gia Long được xem là mô phẩm kiến trúc vua chúa đầu tiên của triều Nguyễn nên có giá trị hết sức đặc biệt về nghệ thuật.

lang-tam-hue

Phía trước Thiên Thọ Lăng – Nguyễn Thế Tổ Gia Long Hoàng đế

Lăng Gia Long nằm cách Lăng Khải Định khoảng 10km, rất phù hợp để thưởng ngoạn vào buổi chiều, cảm nhận cảnh sắc nên thơ, bình dị sau khi bạn đã quá choáng ngợp với những kiến trúc của 3 Lăng tẩm vừa tham quan.

Ghi chú

  • Các Lăng tẩm mở cửa cho khách tham quan từ 8g sáng đến 5g30 chiều
  • Giá vé các Lăng tẩm là 150.000đ cho người lớn, 30.000đ cho trẻ em ngoại trừ Lăng Gia Long là 50.000đ cho người lớn, trẻ em được miễn phí
  • Mùa hè là mùa đẹp nhất để tham quan những công trình Lăng tẩm Huế do trời nắng ít mưa
  • Bạn có thể thuê xe gắn máy ở nội ô thành phố Huế vì các công trình Lăng tẩm đều không quá xa trung tâm
  • Chú ý ăn mặc lịch sự, không cười nói ồn ào ảnh hưởng đến mỹ quan thanh tịnh của các Lăng tẩm Huế

Huế – 2022

Copyright © vanhungsolo

hoa-hoang-dau-an-cover
Bài sau
Hoa Hoàng đầu ấn nở muộn