15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 https://vanhungsolo.com 300 true 0
theme-sticky-logo-alt

Hướng dẫn tạo blog du lịch cho người mới

Bạn đang đi du lịch và muốn chia sẻ những chuyến đi của mình nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào nhỉ? Nếu chia sẻ thì thông thường mọi người hay đăng lên mạng xã hội như Facebook hoặc Instagram nhưng cách này thì không “pro” một chút nào 🙂 Liệu có một ngày đẹp trời nào đó anh Mark quyết định đóng cửa Facebook để lùi về chốn phòng the hoặc mấy chú các bác bề trên ra lệnh “chặn” truy cập thì sao? Thì mất hết chứ sao 😛

Sở hữu một blog du lịch còn là điều kiện để nâng bạn lên một tầm cao mới: Kiếm tiền từ việc “đi chơi” – Nhưng khoan! Đó là phần sau sau sau nữa. Bây giờ trước mắt phải học cách tạo blog cái đã.

Sau đây tôi xin hướng dẫn cho tất cả các bạn cách tạo một blog du lịch thành công từ “zero tới hero” bằng chính kinh nghiệm của bản thân. Bài viết này chỉ dành cho người mới (nghĩa là tâm hồn còn trong trắng) hoặc chuẩn bị nhào vô con đường travel blogger, còn đối với những bậc cao nhân thì tôi không dám “múa rìu qua mắt thợ”, nếu có điều gì sai sót xin các bác rộng lòng chỉ bảo ?

(Bài viết có sử dụng những đường link tiếp thị liên kết, mục đích để kiếm thêm “lúa” đi du lịch và chia sẻ. Nếu có bất kỳ đóng góp nào, xin mời để lại comment bên dưới bài. Xin cám ơn)

Tìm một tên miền (domain)

Đây là bước quan trọng đầu tiên, giống như bạn tìm một ông kiến trúc sư để thiết kế nhà mới vậy đó, ổng vẽ làm sao thì nhà xây như thế, ổng vẽ xấu thì xây xấu, ổng vẽ đẹp thì xây đẹp, nên đừng vội chọn đại một cái tên nghe có vẻ “được được” vì nếu không ưng ý thì phải tìm tiếp rất mất thời gian và tiền của, thậm chí cả công trình SEO phải làm lại từ đầu.

Đừng giới hạn bản thân

Bạn là ai, bạn muốn chứng tỏ những gì, bạn muốn đi đến đâu, bạn du lịch bằng cách nào v.v… thì cứ viết ra hàng chục, thậm chí hàng trăm ý tưởng rồi phân loại, thời gian là của bạn, ai bắt bạn phải làm cho nhanh đâu nè.

Tip : Viết ra những cái tên mình muốn càng nhiều càng tốt, note lại bất kỳ lúc nào trên điện thoại

Vươn ra thế giới

Hạn chế sử dụng các từ khoanh vùng địa phương như vietnam, tphcm, saigon
hoặc chung chung như travel, dulich, phuot bởi bây giờ có đến hàng tỷ trang web có cái tên na ná nhau kiểu như vậy.

Vd : Chỉ cái tên “phuot” thôi mà có hàng chục trang web khác nhau như phuotvui, phuothot, phuotcham, phuotbui, phuotyeu, phuotluon, diphuot, dophuot, phuotlendinh, phuot247 v.v… Ôi hoa cả mắt nên khi bạn có một cái tên “độc” sẽ “nổi bần bật” giữa “đám đông xa lạ” đấy

Tip : Sử dụng những từ có tính chất trải dài, thăm thẳm chiều trôi như “dangdi”, “trenduong”, “trenthegioi” tạo cho người đọc cái cảm giác bạn đang du lịch không có điểm dừng

Hãy là chính mình

Hãy đưa phong cách cá nhân vào tên miền, sao cho nó thật độc đáo và không giống với bất kỳ ai đồng thời vẫn thể hiện được chính bạn.

Nghe có vẻ hơi khó chọn nhưng cách mà những blogger hay làm đó là đưa chính tên mình vào tên miền cần muốn là nhanh gọn lẹ nhất.

Vd : lythanhco.com, lexuancuong.com, nhidang.com, vinhgau.com

Tip : Nếu tên của bạn quá phổ biến thì có thể sử dụng thêm tên đệm hoặc tên tiếng Anh

Tránh gây hiểu lầm

Không dùng những từ dễ gây dị ứng cho người đọc như “dulichnhangheo”, “anmayxuyenviet” hoặc “dichoisangchanh” v.v… Tất nhiên họ vẫn có lượng độc giả nhất định nhưng chắc chắn là không nhiều và đi ngược lại với tinh thần của số đông.

Tip : Vì tên miền không có dấu cho nên bạn phải cân nhắc kỹ trước khi chọn những từ dễ “đi vào quần… chúng” như “lớn” thành “lon”, “đu” thành du, “đèo” thành “deo” 😆

Nhấn mạnh cá tính

Cố gắng “rặn” ra một cái chữ chứa được nhiều nhất tiêu chí của bạn muốn đưa vào blog du lịch, sao cho người đọc nhìn vào tên miền đã có thể đoán được sơ sơ bạn đang muốn viết những gì hoặc cá tính của bạn ra sao.

Note : Hôm nay bạn hay đi bộ nên khoái chí chọn cái tên “hungdibo.com” nhưng một thời gian sau khách truy cập vào blog thì mới té ngửa ra là bạn hết đi bộ rồi, đã chuyển qua… đi máy bay từ hồi nảo hồi nào, do đó tên miền và cái nội dung bạn đang viết bây giờ chẳng “ăn nhậu” gì với nhau cả. Nhưng nếu có thể thì bạn hãy mua thêm một tên miền mới như “hungdimaybay.com” rồi trỏ vào cùng một blog, đó cũng là một giải pháp

Tiêu chí ngay từ đầu của tôi là đi một mình, đến giờ cũng vậy và sau này vẫn vậy nên tôi chọn cái chữ “solo” cho dễ hình dung. Bạn yên tâm, tôi sẽ chẳng cho ai đi cùng đâu, chắc chắn như thế 😉

Ngắn gọn

Chẳng ai nhớ nổi một cái tên dài lòng thòng nhưng cũng không ưa một cái tên cụt lủn. Đẹp nhất là từ 2-3 chữ. Nhiều bạn có suy nghĩ “cái tên thôi mà” nhưng thật ra đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá SEO.

Tuyệt đối không sử dụng dấu gạch ngang mặc dù tên miền cho phép, trong trường hợp bạn thích cái tên đó quá mà đã có người khác đăng ký rồi thì bất đắc dĩ phải thêm dấu gạch ngang.

Vd : Tên miền “vanhung.com” có người mua rồi nhưng “van-hung.com” thì chưa, nhưng bạn thấy đấy, xấu tệ!!!

Ngoài ra có thể sử dụng chữ số với mục đích gây ấn tượng mạnh với người đọc.

Vd : “1000ngaydi.com” sẽ ấn tượng hơn là viết ra “motnganngaydi.com” chẳng hạn

Tên của tôi là Hùng thì dĩ nhiên sẽ sử dụng tên “hung” nhưng do tất cả mạng xã hội của tôi đều đăng ký tên Vân Hùng, nếu để chữ “hung” thôi thì chẳng ai biết Hùng này là Hùng nào nên tên miền “vanhungsolo.com” là tối ưu nhất, không quá dài cũng không quá ngắn.

Một tên miền tôi rất thích đó là “mrvivu.com”, cái tên đã nói lên tất cả: một anh chàng thích đi vi vu, ấn tượng không?

Kiểm tra tên miền

Lựa tới lựa lui, lưa xuôi lựa ngược cuối cùng ra được cái tên ưng ý nhưng chưa đâu, còn phải kiểm tra xem có ai “xí phần” không nữa. Để kiểm tra, bạn có thể vào đây và điền vào tên mình chọn, trang web này sẽ hiển thị cho bạn tên nào đăng ký được, tên nào không đăng ký được rồi chấm com chấm net hay chấm gì gì đó thì nó sẽ liệt kê ra hết.

(Đường link trên chỉ là đường link tiếp thị liên kết, hoàn toàn không dẫn đến trang web độc hại hay virus, bạn hãy yên tâm)

bkhost-domain

Kiểm tra tên miền trên BKHost

Tip : Hãy chọn mua tên miền .com vì đây là phần mở rộng phổ biến nhất thế giới, tạo được sự thân thiện với người đọc, dễ dàng quảng bá nếu bạn muốn hướng blog ra nước ngoài và cái cực thích là nó có giá rẻ nhất trong số những tên miền còn lại

Mua chỗ lưu trữ (host)

Chỗ lưu trữ giống như miếng đất xây cái nhà của bạn đó, đất tốt nền tốt thì xây 9-10 tầng không thành vấn đề nhưng lỡ mua miếng đất xây được có 1 tầng thôi, sau này bạn muốn xây thêm thì phải tìm chỗ khác, mệt chưa? Do đó nên cân nhắc một khoản kha khá để có chỗ “cắm dùi” vững chãi cho cái blog yêu quý của mình nha.

Càng mạnh càng tốt

Host thì cũng có nhiều loại, mỗi loại mỗi giá khác nhau, riêng trong bài này tôi khuyến khích các bạn sử dụng shared hosting (host dùng chung) vì có giá rất dễ chịu và nhu cầu quá đủ cho một blog du lịch mới thành lập. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì bạn nên mua những gói cao hơn hoặc thuê hẳn server riêng cho nó máu. Tiền nào của đó, đồ “xịn xò” xài an tâm hơn hẳn.

Một lưu ý lớn lớn là không nói đến việc càng ngày càng có nhiều lượt truy cập vào blog của bạn thì việc thuê host càng mạnh càng tốt là điều tất yếu. Nhưng một khi bạn đã trở nên nổi tiếng thì một host đủ mạnh sẽ ngăn được sự tấn công của nhiều thành phần thích ăn bánh gato, chẳng hiểu vì vấn đề gì mà cứ muốn đóng phim “Bỗng Dưng Muốn Ghét” từ trên trời rơi xuống cái bịch trước mắt ta. Tin tôi đi, thành phần này nhiều lắm, cứ thủ trước cho chắc ăn.

Hạn chế sử dụng đồ miễn phí

Host miễn phí trên mạng có đầy ra đó, bạn search một hồi là ra một chùm. Tuy nhiên trừ khi mục đích của bạn là test trước khi xuất bản chính thức thì không nên xài đồ “chùa” vì những lý do sau đây:

  • Dung lượng thấp
  • Tốc độ chậm
  • Bảo mật kém

Nhiều chỗ còn bắt bạn phải đặt quảng cáo của họ lên blog thì mới cho xài. Oải!

Tip : Bạn có thể sử dụng Blogspot thử xem sao, Blogspot là một nền tảng blog miễn phí của Google khá thân thiện với người dùng, khi nào sẵn sàng thì hãy bắt đầu mua host

Lựa chọn nơi uy tín

Blog của tôi hiện đang lưu trữ tại Việt Nam bởi công ty BKHost, sau một thời gian sử dụng tôi nhận thấy host chạy nhanh và ổn định, giá cả lại rất cạnh tranh đặc biệt là đội ngũ hỗ trợ rất có tâm. Bạn có thể vào đây để mua cho mình các gói lưu trữ tùy theo nhu cầu. Bạn sẽ được tặng 50.000đ cho đơn hàng đầu tiên, ngoài ra còn được giảm giá khi có khuyến mãi nữa đấy.

(Đường link trên chỉ là đường link tiếp thị liên kết, hoàn toàn không dẫn đến trang web độc hại hay virus, bạn hãy yên tâm)

bkhost-hosting

Bảng giá hosting WordPress của BKHost

Tip : Bạn có bao giờ để ý đến biểu tượng hình chiếc khoá màu xanh lục ở đầu thanh địa chỉ trên trình duyệt chưa? Hoặc có bao giờ thắc mắc tại sao địa chỉ của tôi có chữ s phía sau http (https://vanhungsolo.com) không? Đó là dấu hiệu cho thấy tôi đã cài SSL (tiêu chuẩn an ninh dữ liệu) cho blog của mình. Hãy nhớ mua thêm SSL khi đăng ký gói host, 100% thông tin của bạn sẽ được bảo mật và nâng cao giá trị của blog với người đọc

Cài đặt WordPress

Có đất có nhà rồi tất nhiên sẽ phải có nội thất, mà đồ nội thất là phải tốn thêm một khoản tiền kha khá nữa. Nhưng nội thất của blog thì không cần phải mua đâu nha, hàng “phi” mà cực “chất” đấy.

WordPress là một nền tảng CMS (hệ thống quản trị nội dung) mạnh mẽ và phổ biến nhất hiện nay. Đa số blog du lịch ở Việt Nam hay nước ngoài đều sử dụng WordPress và tôi cũng không ngoại lệ. Ngoài WordPress ra thì còn có nhiều nền tảng khác như Joomla, Nuke hay Wix nhưng ưu điểm lớn nhất của WordPress đó là tính cộng đồng rất cao, số lượng người dùng không kể hết sẽ sẵn sàng hỗ trợ cho bạn từ A đến Á luôn.

Bài viết này tôi chỉ hướng dẫn cho các bạn một số chức năng chính sau khi đã cài đặt WordPress thành công, còn cài đặt như thế nào thì có thể tham khảo ở đây . Dễ lắm, một loáng là biết ngay, ai cũng có thể làm được.

Tiêu đề và chú thích blog

Bạn đã đăng ký tên miền như thế nào thì cứ vậy mà đưa vào tiêu đề blog, nên trình bày cụ thể hơn một chút cho người đọc dễ hình dung được nội dung của blog là gì. Còn chú thích của blog (khẩu hiệu) gọi nôm na là slogan của bạn.

Vd : Vân Hùng Traveling Solo – Một mình mà đi
Trong đó “Vân Hùng Traveling Solo” là tiêu đề blog và “Một mình mà đi” là khẩu hiệu (chú thích blog)

Tip : Lúc cài đặt WordPress đã có phần nhập tiêu đề và chú tích của blog rồi, sau này nếu bạn muốn sửa lại thì vào Cài Đặt – Tổng quan – Tên website và Khẩu hiệu

Theme (giao diện)

Đây chính là nơi cho bạn trổ tài sáng tạo của mình đấy! Giao diện càng đẹp thì blog càng được chú ý. WordPress ban đầu đã có sẵn nhiều theme miễn phí rất đẹp, nếu bạn bắt đầu lập blog du lịch thì có thể sử dụng những theme này. Nhưng để bắt mắt người đọc và dễ tùy biến hơn thì premium theme (theme trả tiền) là một lựa chọn tối ưu để sử dụng lâu dài và hỗ trợ bạn vô thời hạn.

giao-dien-vanhungsolo

Giao diện của tôi đang sử dụng là Paperio có giá $49 mua trên Themeforest, sau khi trải qua một thời gian lựa chọn gần 80 cái giao diện khác nhau 😐

Note : Tôi có nhận hỗ trợ mua theme bất kỳ trên Themeforest với giá rất hạt dẻ nhé, thanh toán linh hoạt qua tất cả các ngân hàng tại Việt Nam. Mọi yêu cầu xin vui lòng liên hệ chính chủ

Plugins (tiện ích)

Plugin là phần không thể thiếu để cho blog chạy trơn tru, blog của bạn sẽ ổn định hơn rất nhiều nếu xài đúng plugin. Sau đây là danh sách những plugin cần có cho một blog du lịch. Và nên ghi nhớ một điều là tất cả đều miễn phí. Có một số plugin nếu bạn trả tiền để mua bản cao cấp thì có nhiều tùy biến hơn nhưng theo tôi là không cần thiết, điều này chỉ thật sự cần khi bạn đủ “pro”.

blog-du-lich-yoast-seo

Yoast SEO

Yoast SEO phải nói là plugin “vi diệu” nhất trong số những tiện ích SEO cho blog hiện nay. Nó rất quan trọng và giúp ích đắc lực cho việc tối ưu các chỉ số trong bài viết cần SEO. Nếu SEO tốt, blog của bạn có cơ hội lên top trang đầu của Google từ đó thu hút được lượng traffic khủng và giúp bạn nổi tiếng hơn. Ủa mà SEO là gì ta? Nói về SEO thì có nói tràng giang đại hải cũng không kể hết cho nên các bạn có thể vào đây  để tìm hiểu thêm về SEO và cách sử dụng Yoast SEO hiệu quả nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc về cách sử dụng Yoast SEO hãy liên hệ với tôi, tôi sẽ tận tình hướng dẫn.

blog-du-lich-akismet

Akismet

Đây là plugin chặn comment rác (spam) rất hiệu quả. Thử tưởng tượng bài viết này của tôi hôm nay nhận được sự quan tâm lớn từ bạn đọc do đó số bình luận gởi đi là rất nhiều, tuy nhiên không phải bình luận nào cũng là thật mà trong đó có rất nhiều spam. Akismet sẽ giúp tôi chặn các bình luận mà nó cho là đáng ngờ nên tôi sẽ có nhiều thời gian trả lời bạn đọc hơn là ngồi đó mà xóa các bình luận rác.

blog-du-lich-cache

W3 Total Cache

Đây là plugin giúp tăng tốc cho blog một cách mạnh mẽ. Cách thức hoạt động của nó là nén dữ liệu của bạn vào bộ nhớ đệm, mỗi khi một người khách truy cập blog của bạn thì vị khách đó sẽ truy xuất dữ liệu trên bộ nhớ đệm thay vì tải hết cả trang liên tục, do đó tiết kiệm được băng thông đáng kể. Khi bạn cài đặt nó một thời gian, bạn sẽ thấy blog của mình được load hết nội dung gần như tức thì (thậm chí không quá 3s)

blog-du-lich-analyics

Google Analytics

Google Analytics là một công cụ tuyệt vời để thu nhập dữ liệu của website, nó có thể phân tích và báo cáo cho bạn tất tần tật những gì nó biết được như lượt truy cập mỗi ngày, vị trí, độ tuổi, giới tính của khách truy cập, trình duyệt họ đang sử dụng, họ đang xài laptop hay máy tính bàn, họ có người yêu chưa (cái này tôi chém 😀 ) v.v… từ đó bạn có thể xác định được đối tượng của mình là ai và viết thêm nhiều bài viết hướng đến họ.

blog-du-lich-backwpup

BackWPup

Sao lưu, sao lưu và sao lưu! Everyday, everywhere! Không ai biết được ngày nào đó host bạn thuê sẽ bị đánh sập hoặc blog bị tấn công bởi hội NYC của bạn thì sao? Cái giá bạn phải trả khi không backup là không hề rẻ chút nào đâu nhé!

Ngoài ra WordPress còn có rất nhiều tiện ích hay ho khác như tạo trang Facebook, Instagram, share lên mạng xã hội, trình bày ảnh v.v… tha hồ cho bạn “vọc” đã đời.

Note : Không cài đặt quá nhiều plugin vì sẽ làm tốn dung lượng lưu trữ, như thế blog của bạn sẽ chạy chậm hơn. Cái nào không cần thiết dùng tới, deactivate rồi xoá hết!

Trang và menu

Chưa cần phải viết gì vội, trước hết hãy tạo vài trang (page) và cái menu cho đẹp đã.

About me

About me (Về tôi) hay còn gọi là trang giới thiệu về bản thân. Bạn muốn người ta biết mình là ai, làm gì, nhà ở đâu, đi du lịch chỗ nào, con mấy đứa blah blah blah thì ghi vô đây. Nhiều theme có cài sẵn trang giới thiệu xinh lung linh, nếu không có thì bạn nên tạo một trang giới thiệu và cố gắng trình bày đẹp nhất có thể.

Contact

Trang này để dành cho mọi người liên hệ với bạn thông qua biểu mẫu (form). Bạn có thể cài đặt plugin Contact Form 7 chèn vào đây, mỗi khi người cần liên hệ với bạn bấm nút gởi đi thì nó sẽ tự động tạo ra một email chứa nội dung cần liên hệ quăng thẳng vào hộp thư của bạn.

Menu

Menu đẹp và gọn gàng sẽ được đánh giá cao, đồng thời cũng là một tiêu chí để AdSense xem xét đặt quảng cáo trên blog của bạn.

Note : Bạn nên nhớ độc giả của bạn không chỉ là những người muốn tìm kiếm thông tin mà có thể là đối tác tiềm năng nào đó đang muốn hợp tác với bạn, một blog du lịch có giao diện đẹp, trình bày chuyên nghiệp sẽ là một điểm cộng trong mắt của họ

Tới đây tôi tin chắc gần như 90% bạn đọc sẽ xây dựng được blog du lịch của riêng mình. Bạn thấy đấy, không có gì quá khó khăn phải không nào? Bây giờ thì hãy “bật dậy” và làm ngay thử xem. Tôi làm được và bạn cũng thế!

0 / 5

Your page rank:

Bài sau
French Colonial Style – Gam màu đen trắng giữa Sài Gòn
Bài trước
Tuyệt chiêu “sống ảo” khi du lịch một mình

0 Bình luận

Đăng bình luận