15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://vanhungsolo.com 300 true
theme-sticky-logo-alt
cua-song

Hành trình Khám phá 9 Cửa sông | Tập 2 : Cung Hầu – Cổ Chiên – Hàm Luông – Ba Lai

0 Comments

CỬA CUNG HẦU

Sau khi nghỉ ngơi trên đất Trà Vinh, tôi chạy dọc theo kênh Quan Chánh Bố qua Duyên Hải, Long Hữu và Mỹ Long để tới phà Thủ Trước. Bây giờ là 8 giờ sáng của ngày khám phá thứ hai, đất trời còn hanh đầy nắng vàng tháng Giêng, tôi nhìn phía xa xa trên dòng sông Cổ Chiên cửa sông thứ tư mang tên Cửa Cung Hầu.

Cửa Cung Hầu nhìn từ bến phà Thủ Trước trên sông Cổ Chiên thuộc tỉnh Trà Vinh

Cửa Cung Hầu nằm trên con sông Cổ Chiên vẫn thuộc địa phận tỉnh Trà Vinh, gần đó dân cư thưa thớt. Cũng như tất cả các sông rạch chảy trên đất miền Tây, đều xuất hiện các mảnh đất cù lao nổi lên giữa sông, lớn nhỏ tùy thổ nhưỡng. Phà đưa tôi qua bến Long Hòa đi ngang cồn Bần mọc đầy cây cối xanh tươi.

CỬA CỔ CHIÊN

Trên cù lao Long Hòa tôi chạy tầm 10km lên hướng bắc để khám phá cửa sông thứ năm : Cửa Cổ Chiên, và từ đó sẽ tạm biệt tỉnh Trà Vinh để đến tỉnh Bến Tre.

Cửa Cổ Chiên thấp thoáng phía xa xa phía cuối chân trời

Được biết tôi muốn qua mảnh đất Bến Tre, nhưng lại không hiểu mục đích tôi đang đi tìm 9 cửa sông ĐBSCL nên anh soát vé phà chỉ tôi chạy theo một người dân địa phương đang đi đến huyện Thạnh Phú. Tuy nhiên, bến phà mà người dân dễ mến và nhiệt tình đó đến lại là bến Thuận An – Bến Trại, cách rất xa bến mà tôi đang định qua theo bản đồ Google Maps là phà An Quy – Bến Chổi, do đó cửa sông Cổ Chiên chỉ được nhìn thấy thấp thoáng đâu đó ở phía chân trời.

CỬA HÀM LUÔNG

Bây giờ tôi đang trên đất Thạnh Phú của tỉnh Bến Tre, xứ dừa nổi tiếng miền Tây. Bến Tre là một tỉnh được hình thành từ 3 cù lao lớn : cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh. Hiện tại tôi đang chạy xe trên cù lao Minh, vùng đất đầy kênh rạch chằng chịt. Từ phà Bến Trại, muốn tới bến An Điền – An Hòa Tây tôi lại mất một khoảng thời gian kha khá cho việc tìm đò và đợi đò ngang qua sông.

Cửa Hàm Luông rộng lớn trong gió trời lồng lộng trên sông Hàm Luông

Cửa Hàm Luông nằm giữa hai huyện Thạnh Phú và Ba Tri của tỉnh Bến Tre, có lưu lượng nước dồi dào góp phần tạo nên sự trù phú cho các huyện thị lân cận. Từ xa có thể nhìn thấy những cánh quạt gió trắng phau khổng lồ in hằn lên bầu trời của nhà máy điện gió số 5 của xã Thạnh Hải.

CỬA BA LAI

4 giờ chiều, nắng vẫn còn chói chang xuyên qua những tán dừa, tôi đã đặt chân lên huyện Ba Tri, từ đó chạy xe thẳng ra ven biển Cồn Nhàn, một bãi tắm nổi tiếng của tỉnh Bến Tre, nơi có thể khám phá được một cửa sông mới.

Cửa Ba Lai, cửa sông nhỏ nhất trong số 9 cửa sông đổ ra biển Đông

Tôi đi theo con đường mòn ven biển, xin phép chủ nhà gần đó rồi leo lên bờ đê ẩn sau cánh đồng dưa hấu và chứng kiến một cửa sông vô cùng gần trước tầm mắt, nhấp nhô trên sóng là những con thuyền đang trở về bến đậu dưới cánh quạt phong điện của nhà máy điện gió Bến Tre : Cửa Ba Lai.

(còn tiếp)

cua-song
Previous Post
Hành trình Khám phá 9 Cửa sông | Tập 1 : Trần Đề – Ba Thắc – Định An
cua-song
Next Post
Hành trình Khám phá 9 Cửa sông | Tập 3 : Cửa Đại – Cửa Tiểu

0 Comments

Leave a Reply