15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://vanhungsolo.com 300 true
theme-sticky-logo-alt
cua-song

Hành trình Khám phá 9 Cửa sông | Tập 3 : Cửa Đại – Cửa Tiểu

0 Comments

CỬA ĐẠI

Ngày thứ ba, từ huyện Thạnh Phú tôi qua huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre và lên bến phà Bình Đại để khám phá cửa sông thứ tám : Cửa Đại. Lúc này đã gần 5g chiều, phà vẫn chưa qua, trong lòng tôi vừa mệt vì đã trải qua quãng đường hơn 400km theo cung đường ven biển, vừa sợ vì trời tối quá sẽ không kịp khám phá cửa sông Cửa Tiểu của tỉnh Tiền Giang.

Mặt trời đang dần lặn phía sau chuyến phà Bình Đại xuống lòng sông Cửu Long

Cửa Đại là một cửa sông lớn cuối sông Tiền, một nhánh của sông Mekong. Hiện nay, mức độ mặn xâm nhập rất nhanh và sâu hơn khiến cuộc sống của bà con Bến Tre càng thêm khó khăn. Từ trên sông Cửa Đại, ánh hoàng hôn đỏ rực đang bao phủ cả đất trời trong buổi chiều tà.

CỬA TIỂU

Chuyến phà Bình Đại đã qua bến Bình Tân, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang lúc 5g45 chiều, tôi phóng hết tốc lực trên những con đường đan nhỏ hẹp của mảnh đất cù lao để đến bến đò Phú Tân – Đèn Đỏ theo Google Maps vì không còn thời gian để hỏi đường. 6g, một anh nông dân người địa phương khoát tay nói : “Đò đã ngừng hoạt động từ lâu rồi”. Bối rối, tôi mò mẫm ra bến sông gần nhất vì nếu chạy lên phà Bến Chùa cách đó khoảng 12km thì không còn kịp nữa. Theo chỉ dẫn, cuối cùng tôi đã kịp khám phá cửa sông cuối cùng trong hành trình khám phá 9 cửa sông ĐBSCL đầu năm 2023 đầy vất vả nhưng vô cùng thú vị : Cửa Tiểu.

Cửa Tiểu khuất bóng sau những hàng dừa nước um tùm

Thật ra, con đường dẫn ra Cửa Tiểu theo hành trình khám phá của tôi chỉ là một đoạn sông nhỏ với hàng dừa nước um tùm che khuất cửa sông. Nếu bến đò Đèn Đỏ còn hoạt động, tôi sẽ được ngắm Cửa Tiểu ngay giữa sông một cách hoàn hảo nhất đúng theo lịch trình dự định của mình : từ buổi bình minh trên Cửa Trần Đề đến phút hoàng hôn tắt nắng xuống lòng sông Cửa Tiểu.

Chuyến hành trình của tôi đã kết thúc một cách đầy mãn nguyện.

Những lưu ý cần nhớ :

  • Nên đi xe số thay vì xe tay ga, đường sá dọc ven biển nhỏ hẹp và khó đi, đá sỏi và ổ gà, có lúc sình lầy
  • Đừng tin tưởng quá nhiều vào Google Maps vì nhiều đoạn sẽ dẫn ra ngõ cụt hoặc bị chắn lối, cần hỏi đường khi gặp người dân địa phương
  • Cung đường này phải qua phà và đò nhiều vô kể, chờ đợi rất lâu, có sông phải mất hơn 40 phút mới tới bờ
  • Nắng tháng Giêng rất gắt, bạn cần chuẩn bị nước uống và đồ ăn để bổ sung năng lượng
  • Chuyến hành trình này không thể khám phá hết trong vòng một ngày, hãy nghỉ ngơi khi có thể
cua-song
Previous Post
Hành trình Khám phá 9 Cửa sông | Tập 2 : Cung Hầu – Cổ Chiên – Hàm Luông – Ba Lai

0 Comments

Leave a Reply