15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 https://vanhungsolo.com 300 true 0
theme-sticky-logo-alt

French Colonial Style – Gam màu đen trắng giữa Sài Gòn

Sài Gòn phồn hoa ngày hôm nay có vẻ đẹp hiện đại của một thành phố đang phát triển nhưng vẫn còn đan xen đâu đó những kiến trúc của một thời vang danh, đó là French Colonial Style – Kiến trúc thuộc địa Pháp.

Do nhịp sống hối hả chúng ta thường phớt lờ sự tinh tế trong lối kiến trúc ấy. Hôm nay hãy cùng tôi đi khám phá những nét duyên dáng trong hai màu đen trắng đã từng là sự phấn khởi của bao thế hệ.

Nhà thờ Đức Bà

1 Công Xã Paris – Phường Bến Nghé – Quận 1
028 3822 0477
8:00 sáng – 6:00 tối

french-colonial-style-nha-tho-duc-ba

Nhà thờ Đức Bà có tên đầy đủ là Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Ngày 7/10/1877, Giám mục Isidore Colombert đã đặt những viên đá đầu tiên để khởi công xây dựng Nhà thờ và được hoàn thành sau 3 năm (1880).

french-colonial-style-nha-tho-duc-ba

Nhà thờ được xây dựng ban đầu với mục đích để phục vụ nghi lễ tâm linh cho lính Pháp và tầng lớp thượng lưu lúc bấy giờ. Nét độc đáo của nhà thờ là được xây dựng bằng gạch, thủy tinh và nhiều vật liệu khác được mang trực tiếp từ Pháp. Thêm vào đó, nhà thờ còn là sự giao thoa độc đáo và hài hòa của hai nền kiến trúc Tân La Mã và Gothic.

Ngày nay, Nhà thờ Đức Bà được xem địa chỉ “phải đến” của khách du lịch trong và ngoài nước. Hơn nữa, vì nằm ngay ở trung tâm của Sài Gòn, Nhà thờ thường là điểm khởi đầu lý tưởng cho một tour du lịch quanh thành phố. Hiện nay Nhà thờ đang trong quá trình trùng tu nên khi bạn đến sẽ thấy những bức tường bao xung quanh nhằm bảo vệ người đi đường.

Bưu điện Thành phố

2 Công Xã Paris – Phường Bến Nghé – Quận 1
028 3822 1677
7:00 sáng – 7:00 tối (Thứ Hai – Thứ Sáu), 8:00 sáng – 6:00 tối (cuối tuần)

french-colonial-style-buu-dien-thanh-pho

Những lá thư viết tay gửi bằng đường bưu điện giờ đã lỗi thời nhưng Bưu điện Trung tâm vẫn giữ một ý nghĩa rất lớn đối với người Sài Gòn, đặc biệt là các bậc lão thành trên 50 tuổi bởi toà nhà mang đến những cảm xúc hoài niệm của một thời đã qua. Bưu điện do người Pháp xây dựng vào năm 1860 và được thiết kế bởi Gustave Eiffel, cha đẻ của tháp Eiffel. Ngày nay, nó vẫn hoạt động bình thường như một lời nhắc nhở về những ngày mới hoạt động ở thế kỷ trước.

french-colonial-style-buu-dien-thanh-pho

Một điểm thú vị mà khách du lịch và bản thân tôi rất hay chiêm nghiệm là hai bản đồ Sài Gòn vào năm 1972 và các đường dây điện thoại trên khắp Việt Nam vào năm 1936.

Nhà hát Thành phố

7 Quảng trường Lam Sơn – Phường Bến Nghé – Quận 1
028 6270 4450

french-colonial-style-nha-hat-thanh-pho

Trụ sở UBND TP.HCM

86 Lê Thánh Tôn – Phường Bến Nghé – Quận 1 (ngay đầu đường Nguyễn Huệ)
028 3829 6052

french-colonial-style-ubnd-thanh-pho

Được xây dựng từ năm 1898 đến 1909 do kiến trúc sư Femand Gardès thiết kế dựa theo những lầu chuông ở miền bắc nước Pháp. Trụ sở UBND TP.HCM nằm trong chuỗi kiến trúc đặc sắc nổi tiếng ở Sài Gòn hiện nay.

Thời Pháp thuộc, tòa nhà này có tên tiếng Pháp là Hôtel de Ville hay Dinh xã Tây trong tiếng Việt. Dưới thời Việt Nam Cộng hòa, tòa nhà được gọi là Tòa đô chánh Sài Gòn, là địa điểm làm việc của các quan chức cấp cao và diễn ra các cuộc họp của chính quyền.

Từ sau 30/4/1975 đến nay, tòa nhà trở thành nơi làm việc của UBND TP.HCM. Nằm ở trung tâm Sài Gòn và ngay đầu phố đi bộ Nguyễn Huệ, tòa nhà đã trở thành một trong những biểu tượng mang nét riêng của thành phố trong mắt du khách.

Khách sạn Continental

13 Đồng Khởi – Phường Bến Nghé – Quận 1
028 3829 9201

Khách sạn được ông Pierre Cazeau, một nhà sản xuất vật liệu xây dựng người Pháp khởi xây vào năm 1878 và hoàn thành 2 năm sau đó. Trước năm 1975, khách sạn trải qua thêm 2 đời chủ mới lần lượt là Công tước De Montpensier (năm 1911), ông là người xây Lầu Ông Hoàng ở Phan Thiết và Mathieu Francini (năm 1930) tiếp tục kinh doanh cho đến năm 1975.

continental-sai-gon

Ngày nay, khách sạn là một trong những tòa nhà lâu đời bậc nhất của Sài Gòn. Điểm thích thú nhất của tòa nhà là trần rất cao tạo cho khách lưu trú thoáng mát. Không gian khu vườn với ánh sáng tự nhiên giữa khách sạn là một điểm cộng tuyệt vời cho các buổi tiệc ngoài trời sang trọng.

Nhịp sống ở Sài Gòn vẫn hối hả theo cách riêng của nó, nhưng chúng ta hãy dành ít thời gian sống chậm lại qua những kiến trúc French Colonial Style để cuộc sống đầy màu sắc hơn. Hãy cùng tôi khám phá thêm nhiều điểm đặc sắc khác của Thành phố Hồ Chí Minh – thành phố tôi yêu qua những bài viết sau nhé.

Guestblog from Hung Huynh

0 / 5

Your page rank:

Bài sau
#LiteraryPlaces : Ai đã đặt tên cho dòng sông Hương
Bài trước
Hướng dẫn tạo blog du lịch cho người mới

0 Bình luận

Đăng bình luận