15 49.0138 8.38624 1 1 4000 1 https://vanhungsolo.com 300 true 0
theme-sticky-logo-alt
chua-khmer-tinh-bien-cover

Độc đáo những ngôi chùa Khmer Tịnh Biên

Tỉnh An Giang icon_tags icon là một tỉnh đồng bằng miền Tây tập trung nhiều đồng bào dân tộc Khmer, chủ yếu ở 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Người Khmer An Giang theo đạo Phật là chính, được gọi là Phật giáo Nam tông xuất phát từ đất nước láng giềng Campuchia.

chua-khmer-tinh-bien

Chùa Sók Pô Lơk – xã Xuân Tô huyện Tịnh Biên

Những ngôi chùa Khmer ở Tịnh Biên có một vị trí hết sức quan trọng bởi ý nghĩa lịch sử, nghệ thuật và xã hội trong đời sống tinh thần của người dân. Những ngôi chùa được xây dựng kiên cố và rực rỡ, vừa là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng trong khu vực, lại mang nét đặc trưng đặc sắc hiếm có ở đồng bằng.

chua-khmer-tinh-bien

Chùa Văn Râu – xã Văn Giáo huyện Tịnh Biên

Nhìn từ xa, các ngôi chùa Khmer cực kỳ nổi bật với gam màu vàng cùng màu đỏ nâu của đất, thi thoảng đan xen màu trắng tinh khiết và màu xanh da trời, kết hợp nhiều hoa văn, phù điêu chạm khắc tinh xảo những vị thần trong tôn giáo như bích họa Phật Thích ca dưới gốc cây Bồ Đề hay thể hiện các hình tượng chim thần Krud nâng đỡ mái chùa, chằn tinh Yeak hung dữ, đầu thần Bayon bốn mặt v.v… Ngoài ra có các dãy hành lang trang trí hình các thế lực tà ác đã bị đức Phật quy phục dưới sức mạnh của Ngài.

phu-dieu-phat-giao

Phù điêu Phật giáo được chạm khắc tinh xảo

nhung-ngoi-mo-thap

Những ngôi mộ tháp luôn hiện diện tại mỗi ngôi chùa

Du khách sẽ dạo bước giữa khuôn viên rộng lớn với nhiều hàng cây thốt nốt xanh mát bao quanh. Chỉ cần bước qua cổng chính, du khách như lạc vào một chốn bồng lai linh thiêng, trầm mặc nhưng vô cùng dễ chịu và thư thái.

chua-khmer-tinh-bien

Chùa Soài Chếk – xã An Cư huyện Tịnh Biên

Thường lệ mỗi buổi sáng, các vị sư sãi sẽ đón tiếp khách hành hương từ bốn phương, cùng tụng kinh, niệm Phật. Mọi người được tự do viếng chùa mà không cần phải xin phép, thể hiện tấm lòng hiếu khách và bản tính thân thiện của người miền Tây bao đời nay.

chua-khmer-tinh-bien

Chùa Neeng Non – xã An Cư huyện Tịnh Biên

Một chuyến du lịch tâm linh qua vùng Bảy Núi, đặc biệt ở huyện Tịnh Biên sẽ giúp du khách có thêm trải nghiệm đặc sắc về văn hóa dân tộc Việt Nam qua nét kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa Khmer An Giang.

An Giang – 2022

Copyright © vanhungsolo

mua-nuoc-noi-ve-som-hong-ngu-cover
Bài trước
Mùa nước nổi về sớm trên vùng đầu nguồn Hồng Ngự