15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 https://vanhungsolo.com 300 true 0
                   

Ấn tượng Thành Đô

Thành Đô (Chengdu – 成都) là thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, một trong 5 thành phố lớn nhất Trung Quốc với dân số khoảng 16,3 triệu người. Thành Đô được mệnh danh là thành phố hạnh phúc nhất Trung Quốc trong nhiều năm liền nên đây là một địa điểm tuyệt vời để khám phá đất nước rộng lớn này lần đầu trong đời.

co-tran-hoang-long-khe

Một góc Cổ trấn Hoàng Long Khê

Giới thiệu

Thành Đô là một vùng đất có nền văn hóa lâu đời. Trong thời Tam Quốc, nhà Thục Hán do Lưu Bị thành lập đã đặt kinh đô ở đây. Hiện nay, Thành Đô là một thành phố công nghệ cao và là đại bản doanh của nhiều công ty lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên, Thành Đô không ồn ào, vội vã và môi trường cực mát lành đặc biệt là những ngày cuối thu.

Chuẩn bị

Trước khi dự định đi Trung Quốc, cụ thể là Thành Đô, bạn cần chuẩn bị những khâu quan trọng sau đây

Visa

Người Việt Nam đi Trung Quốc phải dán cái giấy lộn có giá hơn 80$ lên hộ chiếu còn dân Trung Quốc qua Việt Nam thì được miễn thị thực trong 15 ngày, bất công chưa ?

Tiền tệ

Tiền Trung Quốc gọi là Nhân dân tệ (viết tắt là CNY – Chinese Yuan hoặc Renminbi – RMB) có đơn vị là nguyên (yuan – 元) và ký hiệu quốc tế là ¥, tỷ giá 1 CNY ~ 3.400 VNĐ. CNY có tiền giấy và tiền xu mệnh giá nhỏ. Bạn có thể đổi từ tiền Việt sang tiền Trung tại các quầy đổi tiền trên đường Tôn Thất Đạm, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Huệ hoặc chợ Bến Thành. Lưu ý phải đổi tiền ở Việt Nam trước chứ qua Trung Quốc rồi thì chỉ được đổi từ USD hoặc EUR mà thôi.

SIM

Liên lạc và xem bản đồ là việc tối cần thiết khi du lịch Trung Quốc vì đất nước này quá rộng để có thể tự mà mò đường. Ba nhà mạng lớn ở Trung Quốc là China Mobile, China Telecom và China Unicom đều cung cấp dịch vụ 4G cho bạn nhanh chóng tra cứu thông tin. Tuy nhiên, người nước ngoài khó mà mua được SIM ở Trung Quốc vì quốc gia này thắt chặt an ninh mạng cực gắt gao thậm chí cả Facebook, Google, Youtube còn không thể truy cập được. Giải pháp tối ưu nhất là mua SIM tại Việt Nam đã cài sẵn VPN tha hồ cho bạn “sống ảo” thoải mái ở Trung Quốc.

Ứng dụng

Trung Quốc là một đất nước kỳ lạ, họ có thể nói được hàng trăm thứ tiếng trong lãnh thổ của họ nhưng lại không biết một chữ tiếng Anh nào. Tuy nhiên, vẫn có thể “xóa mù” tiếng Trung Quốc hiệu quả bằng cách cài một số ứng dụng sau đây

  • Pleco – ứng dụng có thể vẽ nét tay tiếng Trung và chuyển thành chữ cái
  • Google Translate – ứng dụng có thể chụp màn hình và chuyển thành giọng nói
  • iTranslate – dịch từ tiếng Trung ra tiếng Việt và ngược lại

Để liên lạc với gia đình, bạn bè ở Việt Nam các bạn cứ mặc định xài Zalo cho dễ vì ứng dụng này không bị chặn ở đây. Còn nếu phải giao tiếp với dân bản địa thì phải cài WeChat và lưu ý là phải có số điện thoại Trung Quốc để kích hoạt.

Ngoài ra, ứng dụng để dò đường tốt nhất không bị chặn là Maps.me, có VPN thì xài Google Maps. Nhưng hiệu quả nhất là bản đồ Baidu của riêng Trung Quốc, siêu chi tiết tới từng giờ tàu, giờ xe buýt.

Thuê khách sạn thì dễ thôi, bạn vào các ứng dụng ví dụ như Booking.com  mà đặt phòng thoải mái. Lưu ý một số khách sạn không cho người nước ngoài lưu trú hoặc phải trả tiền trước. Bạn cần phải hỏi kỹ địa chỉ khách sạn nhất là các hostel bình dân thường nằm trên tầng cao trong các chung cư chứ không phải ngoài mặt tiền.

Phương tiện đến Thành Đô

Máy bay

Bay từ Việt Nam đến Thành Đô bạn sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Song Lưu (Shuangliu International Airport – 双流国际机场) cách trung tâm thành phố khoảng 18km về phía nam. Đây là một sân bay quan trọng của Trung Quốc với lịch trình bay dày đặc đến hầu hết các thành phố lớn của đại lục và trên thế giới. Sau đây là một số hãng hàng không có đường bay đến Thành Đô cho các bạn tham khảo

» Chiều đi

Hà Nội – Thành Đô

Vietnam Airlines (12h45-16h15)

Sài Gòn – quá cảnh Bangkok – Thành Đô

Thai AirAsia (15h50-2h)

Sài Gòn – quá cảnh Kuala Lumpur – Thành Đô

Malindo Air (16h20-2h15)

Nam Ninh – Thành Đô

Shenzhen Airlines (7h40-9h40) và (23h50-1h50)
Sichuan Airlines (7h40-9h40) và (21h15-23h25)

» Hướng dẫn cách di chuyển về trung tâm thành phố từ sân bay quốc tế Song Lưu

Từ nhà ga T1 & T2 của sân bay Song Lưu bạn xuống ga metro đi line 10 và chuyển qua line 3 sẽ đến trung tâm thành phố hoặc đi shuttle bus số 1 đến trạm Sichuan Minshan (岷山饭店 – có thể tìm trên bản đồ) với giá 10 tệ

» Chiều về

Thành Đô – Hà Nội

Vietnam Airlines (17h15-18h35)

Thành Đô – quá cảnh Bangkok – Sài Gòn

Thai AirAsia (2h50-9h15)

Thành Đô – quá cảnh Kuala Lumpur – Sài Gòn

AirAsia (14h55-8h55)

Thành Đô – Nam Ninh

Shenzhen Airlines (10h45-12h50) và (21h5-23h)
Sichuan Airlines (20h50-22h55) và (22h30-0h25)

» Hướng dẫn cách di chuyển đến sân bay quốc tế Song Lưu từ trung tâm thành phố

Từ ga metro bất kỳ bạn đi line 10 đến nhà ga T1 và T2 của sân bay Song Lưu hoặc lên shuttle bus tại trạm Sichuan Minshan (岷山饭店) để ra sân bay

Để mua vé máy bay thuận tiện và trực quan nhất thì các bạn có thể vào ứng dụng Traveloka  để có giá tốt nhất

Tàu hỏa

Hà Nội – Nam Ninh và ngược lại

  • Gia Lâm đi Nam Ninh mã tàu MR1 (21h20-9h12) khởi hành hàng ngày
  • Nam Ninh đi Gia Lâm mã tàu MR2 (15h40-4h45) khởi hành hàng ngày

Nam Ninh – Thành Đô và ngược lại

Tàu hỏa Trung Quốc chia thành 2 loại là tàu thường và tàu cao tốc. Tàu thường có ký hiệu Z, T và K còn tàu cao tốc có ký hiệu C, D và G. Mỗi loại tàu có một ga khác nhau vì cơ sở vật chất khác nhau. Đường sắt tàu hỏa hầu như bao trùm hầu hết đại lục Trung Quốc và là phương tiện chính để người dân di chuyển giữa các vùng miền trên đất nước rộng lớn này.

thanh-do-tau-hoa

Trên một toa tàu thường

Tàu cao tốc (Chinese Railway High-speed – CRH) là mạng lưới đường sắt cao tốc trải dài từ nam chí bắc có tốc độ từ 250-350km/h đang nắm giữ danh hiệu đường sắt cao tốc dài nhất thế giới. Tàu cao tốc chia thành 3 loại là C (200km/h) D (250km/h) và G (350km/h). Tàu cao tốc còn được người ta gọi là bullet train (tàu viên đạn) vì hình dáng và tốc độ của nó, ngồi trên tàu mà ngắm cảnh xung quanh trôi qua vun vút cực “phê” mặc dù có hơi chóng mặt và ù tai một chút ?

Giá tàu cao tốc luôn đắt hơn giá tàu thường từ 2 đến 3 lần

tau-cao-toc

Tàu cao tốc CRH

Trip.com là trang bán vé tàu Trung Quốc trực tuyến tốt nhất hiện nay, có cả giao diện tiếng Việt cho người dùng và hỗ trợ bằng tiếng Việt qua điện thoại. Sau khi bạn thanh toán thành công thì Trip.com sẽ cung cấp một mã tàu cho bạn sau đó chỉ cần đến quầy bán vé của nhà ga bất kỳ để lấy vé lên tàu. Nhớ là phải cung cấp hộ chiếu và đến sớm vì tàu luôn khởi hành đúng giờ.

Xe bus

Hà Nội – Nam Ninh

Xe bus của hãng Hongai Tours xuất phát lúc 7g hàng ngày tại số 308 Trần Khát Chân có giá 650.000đ một chiều. Đây là loại xe limousine 7 chỗ ghế ngã êm ái, phục vụ nước uống, wifi tiện nghi. Đến cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) bạn sẽ được nhà xe thu hộ chiếu và thông quan bằng một line riêng biệt sau đó đổi xe tương tự để đến thành phố Nam Ninh khoảng 2g chiều.

Nam Ninh – Hà Nội

Từ bến xe Lãng Đông (Langdong Coach Staion – 埌东客运站) bạn có thể mua vé xe về bến xe Bằng Tường (Pingxiang Bus Station – 凭祥汽车站) giá 79 tệ rồi đón xe buýt ngay bên ngoài cổng bến xe đến cửa khẩu Hữu Nghị chỉ có 2 tệ. Chơi sang thì mua vé xe đi thẳng từ Nam Ninh đến Hà Nội là 174 tệ khởi hành 13h40 hàng ngày.

ben-xe-lang-dong

Bến xe Lãng Đông

Thành Đô có gì?

Thành Đô rất là rộng, rộng gấp… 6 lần thành phố Hồ Chí Minh và dân số đông gấp hai lần Sài Gòn. Choáng, choáng và choáng là cảm giác lần đầu tôi vào thành phố vì xe cộ, nhà cao tầng và nhất là hệ thống đường sá tầng tầng lớp lớp như mê cung. Tuy nhiên, nhà cao tầng được quy hoạch cách xa trung tâm thành phố nên khi vào trung tâm thì tôi có cảm giác khác hẳn, nhẹ nhàng hơn, chậm rãi hơn và nhất là không khí mát lành hơn.

Quảng trường Thiên Phủ

Quảng trường Thiên Phủ (Tianfu Guangchang – 天府广场) là một quảng trường công cộng được ví như trái tim của thành phố nằm giữa khu trung tâm tài chính nhôn nhịp nhất Thành Đô. Ban ngày thì người xe tấp nập ban đêm thì đèn hoa rực rỡ, còn có nhạc nước trong hai hồ nước đen đỏ hai bên quảng trường, nhìn trên cao như một biểu tượng bát quái. Đối diện quảng trường là tượng Mao Trạch Đông rất lớn dựng phía trước Bảo tàng Khoa học Kỹ thuật tỉnh Tứ Xuyên.

thanh-do-1

Quảng trường Thiên Phủ

Công viên Nhân Dân

Công viên Nhân Dân (人民公园) này nằm cũng gần bên Quảng trường Thiên Phủ. Nếu như quảng trường Thiên Phủ dành cho khách du lịch, dân công sở thì Công viên Nhân Dân là nơi các bô lão tổ chức gặp mặt uống trà, đánh cờ, đánh mạt chược. Mỗi cuối tuần đều có biểu diễn thư pháp hoặc Thái Cực Quyền.

thanh-do-2

Công viên Nhân Dân

New Century Global Center

Cách Quảng trường Thiên Phủ về phía nam, chỉ với 20 phút đi metro là đến tòa nhà New Century (新世纪环球中心), tòa nhà lớn nhất thế giới. Tòa nhà này làm hoàn toàn bằng kính trong suốt có kiến trúc… giống cái qq gì cũng không biết ? Trong khi các nước khác đổ xô lập kỷ lục tòa nhà cao nhất thế giới thì Trung Quốc âm thầm xây dựng tòa nhà lớn nhất thế giới với chiều dài 500m rộng 400m và cao 100m, gấp 20 lần nhà hát opera con sò ở Sydney. Trong đây còn có một bãi biển nhân tạo và ánh nắng nhân tạo chiếu sáng 24/24h phía sau trung tâm thương mại Global Mall.

thanh-do-3

New Century Global Center

Tu viện Văn Thù

Tu viện Văn Thù (Wenshuyuan – 文殊院) là một ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Đường thờ vị Bồ tát Văn Thù trong Kinh Phật. Tu viện hiện nay được bảo tồn rất nguyên vẹn và thu hút rất đông du khách đến tham quan, cúng bái.

» Hướng dẫn cách đến Tu viện Văn Thù

Từ ga metro bất kỳ bạn đi line 1 đến ga Wenshu Monastery (文殊院) và lên mặt đất sẽ thấy ngay Tu viện Văn Thù.

thanh-do-4

Tu viện Văn Thù

Vũ Hầu Từ – Phố cổ Cẩm Lý

Vũ Hầu Từ (Wuhouci – 武侯祠) được xem là Tam Quốc Thánh địa của những độc giả say mê bộ tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa. Vũ Hầu Từ là một quần thể di tích gồm Hán Chiêu Liệt miếu (đền thờ Lưu Bị), Huệ Lăng (lăng mộ Lưu Bị) và đền thờ Gia Cát Lượng. Trong đây có 4 bức tượng rất lớn của Lưu Bị, Gia Cát Lượng, Quan Vũ, Trương Phi và 47 bức tượng của những vị tướng quan trọng nhà Thục Hán đã giúp Lưu Bị xây dựng triều chính của mình. Đặc biệt còn có một bức tường “sống ảo” rất đẹp mà bất cứ ai đến đây đều không thể bỏ qua!

thanh-do-vu-hau-tu

Vũ Hầu Từ

Phố cổ Cẩm Lý (Jinli Gujie – 锦里古街) là một con phố đi bộ ngay lối ra của Vũ Hầu Từ, tái hiện khung cảnh buôn bán náo nhiệt như trong “phim chưởng” Trung Quốc. Bạn nào trót mê mẩn khung cảnh nhà gỗ, mái ngói cong, đường đi lát đá hay người bán màn thầu, đậu hủ thúi, hồ lô thì thôi rồi ? Hãy cố gắng đến vào ban đêm để xem đèn lồng treo cao rực sáng lung linh và thưởng thức kinh kịch Tứ Xuyên trong những quán trà nhé!

thanh-do-pho-co-cam-ly

Phố cổ Cẩm Lý

Bức tường ảo diệu trong Phố cổ Cẩm Lý

Phố cổ Cẩm Lý

 

Cổ trấn Hoàng Long Khê

Cổ trấn Hoàng Long Khê (Huanglongxi Guzhen – 黄龙溪古镇) là một thị trấn cổ có tuổi đời hơn 1700 năm từ cuối triều Thanh và triều Minh nằm ở ngoại ô Thành Đô. Nơi đây nổi tiếng là bối cảnh cho hàng trăm bộ phim cổ trang của Trung Quốc với nền văn hóa lâu đời và phong cảnh đẹp xuất sắc như một bức tranh.

hoang-long-khe-1
hoang-long-khe-2
hoang-long-khe-3
hoang-long-khe-4
hoang-long-khe-5
hoang-long-khe-6
hoang-long-khe-7
hoang-long-khe-8
hoang-long-khe-9
hoang-long-khe-10

» Hướng dẫn cách đến Cổ trấn Hoàng Long Khê

Từ ga metro bất kỳ bạn đi line 3 đến ga Xinnanmen (新南门), lên mặt đất sẽ thấy bến xe bus Xinnanmen (新南门车站) ngay lập tức. Vé đi Cổ trấn Hoàng Long Khê là 59 tệ khởi hành từ 7h30 sáng. Sau gần 2 tiếng ngủ trên xe thì bạn sẽ tới cổng chào vào cổ trấn.

Trại Bảo tồn gấu trúc

Trại Bảo tồn gấu trúc có tên đầy đủ là Trại nghiên cứu và nuôi dưỡng gấu trúc khổng lồ Thành Đô (成都大熊猫繁育研究基地) nằm cách trung tâm thành phố khoảng 15km. Đây là nơi nuôi giữ gần 80% số lượng gấu trúc có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn thế giới, mỗi năm có hàng triệu du khách đến chiêm ngưỡng loài quốc bảo siêu cute của Trung Quốc. Ở trại bảo tồn, hầu như tôi thấy gấu trúc chỉ ăn và ngủ cả ngày, kéo lê cái thân béo ục ịch từ chỗ này qua chỗ khác nhưng thu hút không biết bao nhiêu người đến tham quan không ngớt. Thậm chí để được chụp ảnh với một gã béo này du khách phải bỏ ra 200 tệ (~ 700.000đ) mà còn phải xếp hàng nườm nượp hay với cái giá cao ngất trời là 2000 tệ (~ 7.000.000đ) chỉ để vài giờ… cho bú hay ngủ chung với nó ?

trai-bao-ton-gau-truc

Những chú gấu trúc dễ thương trong Trại Bảo tồn gấu trúc

thanh-do-trai-gau-truc

Bên ngoài Trại gấu trúc

» Hướng dẫn cách đến Trại gấu trúc

Từ ga metro bất kỳ bạn đi line 3 đến ga Panda Avenue (熊猫大道). Xuống ga lên mặt đất là sẽ thấy ngay trạm xe bus HiPanda màu vàng đi Trại gấu trúc cách đó khoảng 4km với giá vé một chiều là 2 tệ. Giá vé tham quan Trại gấu trúc là 55 tệ, bạn nên đi vào buổi sáng khí hậu mát mẻ gấu trúc sẽ được cho ra ngoài trời nhâm nhi lá trúc còn không thì chỉ được thấy gấu trúc qua cửa kính thôi.

Nga Mi Sơn – Lạc Sơn Đại Phật

Do thời tiết xấu cho nên tôi không thể đến được 2 thắng cảnh ngoạn mục nhất của Thành Đô là Nga Mi Sơn và Lạc Sơn Đại Phật cách thành phố không xa. Các bạn có thể tra cứu thêm thông tin về 2 địa điểm này trên Internet.

Lưu trú ở Thành Đô

Thành Đô có vô vàn những khách sạn cao cấp hay nhà nghỉ bình dân. Tôi ở một hostel gần phố Vũ Hầu, một địa điểm rất được yêu thích của khách du lịch nên không thiếu những trò giải trí về đêm. Đi theo nhóm các bạn có thể chọn ở trong căn hộ của các chung cư qua các ứng dụng đặt phòng BnB trên điện thoại.

thanh-do-chung-cu

Một chung cư Thành Đô

Ăn uống ở Thành Đô

Thành Đô là thủ phủ của Tứ Xuyên, mà Tứ Xuyên lại là thiên đường ẩm thực của Trung Quốc. Đặc trưng của đồ ăn Tứ Xuyên là cay, cay đỏ lòm, ớt nổi lềnh bềnh cộng thêm một đống tiêu nhìn rất “hoảng hốt” nhưng thật ra không cay như tôi tưởng tượng. Vị cay rất nồng, đậm nhưng không gắt, không cay xé như cắn một trái ớt tươi mà thanh thanh ngay đầu lưỡi vì có thêm nhiều gia vị bổ sung như hồi, quế, v.v… Tối lạnh mà húp một bát mì cay sườn non nổi tiếng đất Thành Đô thì còn gì bằng ? Mấy bạn không ăn được đồ cay thì đừng có liệt kê Thành Đô vào “danh sách đáng sợ” nhé, qua đây ăn xong coi chừng bị ghiền đó ?

thanh-do-hoanh-thanh-cay

Hoành thánh cay Tứ Xuyên

thanh-do-nha-hang-tu-xuyen

Một nhà hàng ẩm thực Thành Đô

Di chuyển ở Thành Đô

Người dân Thành Đô chủ yếu đi bộ hoặc đi xe đạp, không hề có một chiếc xe máy có động cơ nào ngoài vài ba chiếc xe điện trên đường. Ô tô tuy nhiều nhưng rất tuân thủ luật giao thông, đặc biệt là luôn nhường đường cho người đi bộ hoặc xe đạp.

Những ngày ở Thành Đô, tôi muốn được sống đúng nghĩa như một công dân địa phương (like a local) nên tự mày mò tìm đường đi, chủ yếu là đi xe buýt và tàu điện ngầm, hai phương tiện công cộng rất phổ biến ở Thành Đô.

» Hướng dẫn đi tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm (metro) là phương tiện đi lại chủ yếu vì thuận tiện và giá rất rẻ. Ga metro đều có mặt ở nhiều tuyến đường quan trọng hay điểm tham quan nổi tiếng, trước mỗi ga đều có bảng hiệu thông báo bằng tiếng Trung và tiếng Anh luôn, rất dễ biết.

thanh-do-ga-metro

Ga metro Thành Đô

Sau khi bước xuống ga thì phải soi hành lý trước rồi mua vé tại các máy bán vé tự động, máy có hướng dẫn bằng tiếng Anh các line đi, giá tiền và điểm đến. Máy sẽ nhận các loại tiền giấy mệnh giá từ 5 đến 100 tệ, nếu có tiền thừa sẽ trả lại phía dưới khe và nhận vé. Chỉ cần chỉ và chọt trên màn hình cảm ứng. Nói chung là bao dễ, con nít cũng có thể làm được.

Có một điều lưu ý là cho dù các bạn chọn ngôn ngữ tìm kiếm bằng tiếng Anh thì các địa điểm cũng sẽ hiển thị theo bính âm (pinyin – cách thức sử dụng chữ cái Latinh để thể hiện phát âm các chữ Hán). Ví dụ như tôi muốn đến trạm Quảng trường Cẩm Thành (锦城广场) thì phải biết cụm từ đó có bính âm như thế nào, cụ thể sẽ là Jincheng Guangchang rồi mới tìm trên màn hình được. Khá là khó cho bạn nào “mù” tiếng Trung, và đây chính là lúc những ứng dụng tôi khuyên dùng sẽ trở thành công cụ đắc lực cho bạn!

Chưa đâu, lên tàu rồi thì phải thật chú ý tên trạm sắp đến kẻo đi qua là phải mua thêm vé mới cho ra cửa nhé ?

Chiếm đóng ngay chỗ ngồi trước bảng báo trạm và dán mắt vào nó, đúng trạm là xuống liền, đi vài lần là quen ngay ấy mà!

» Hướng dẫn đi xe buýt

Thiệt ra là tôi khoái đi metro chứ xe buýt vừa chậm vừa phải “đứng đường” ? Tuy nhiên một số chỗ không có tàu điện ngầm thì bắt buộc phải đi xe buýt như đến Trại Gấu Trúc chẳng hạn. Quy trình : Đợi xe – Lên xe – Nhìn giá vé – Bỏ tiền vô thùng – Kiếm chỗ ngồi – Bấm chuông – Xuống trạm

Giá vé bao nhiêu thì bỏ vào bấy nhiêu, thường chỉ 1-2 tệ, bỏ thừa thì tự chịu không ai thối lại đâu, thiếu thì chắc không rồi há

Những lưu ý cần biết

Thời tiết

Thành Đô nằm trong một lòng chảo của cao nguyên nên khí hậu tương đối lạnh và trong lành. Mùa đẹp nhất để tham quan Thành Đô từ tháng 3 đến tháng 6 hoặc từ tháng 9 đến tháng 11 vì thời tiết khá khô ráo và mát mẻ. Mùa đông vùng Tứ Xuyên nói chung rất hay gặp thời tiết xấu như mưa bão hoặc tuyết rơi nên hạn chế đi vào thời điểm này.

Mua sắm

Hiện nay, người dân Trung Quốc rất ít xài tiền mặt, họ quét mã QR trên điện thoại (WeChat hoặc AliPay) để thanh toán hầu như tất cả mọi chi tiêu trong đời sống, thậm chí cả mua hàng rong, cúng chùa, mừng đám cưới hay cho người ăn xin (đây là sự thật mà tôi đã từng chứng kiến bởi vì chẳng có ai đem theo tiền mặt bên người). Có thể nói Trung Quốc là thiên đường của mã QR, những biểu tượng hình vuông đen trắng chấm chấm xinh xinh có mặt ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, chúng ta là người nước ngoài nên cứ sử dụng tiền mặt thoải mái, chỉ sợ nhất là người ta không có tiền để trả tiền thừa lại cho bạn (tôi đã từng mua hàng trong cửa hàng tiện lợi với mệnh giá lớn và phải ngậm ngùi “boa” số tiền thừa lại cho cửa hàng) ☹️

thanh-do-ban-hang-rong

Mã QR (viền đỏ) của một gánh hàng rong

Giao tiếp

Dân Trung hiện nay có khoảng 1,4 tỷ người, hơn 100 dân tộc và 292 ngôn ngữ đang được nói tại quốc gia này. Với dân số quá lớn như vậy thì làm cách nào có thể quản được công dân của mình, vì thế chính phủ Trung Quốc cho ra đời những con số làm “điên đảo” người dân. Mỗi người chỉ có một số chứng minh thư (ID) duy nhất và sẽ theo họ suốt cuộc đời, đi tới đâu họ cũng phải trình con số này ra và như thế chính phủ Trung Quốc sẽ theo dõi sát sao một công dân từ khi trưởng thành đến lúc lìa đời họ ở đâu, đi đâu, ăn gì, chơi gì, một tuần vào khách sạn mấy lần và sẽ bị liệt vào danh sách đen nếu có hành vi vi phạm pháp luật. Và khi một công dân Trung Quốc bị liệt vào “danh sách đen” hay nói đúng hơn là bị xếp hạng “hạnh kiểm yếu” thì suốt đời anh ấy chỉ ở nhà chơi với dế mà thôi. Ờ, sounds good ? Cũng hên, không phải là một công dân Trung Quốc, tôi cảm thấy dễ thở hơn khi không bị bắt trình chứng minh thư khi vào trung tâm thương mại, tàu điện ngầm hay lên tàu cao tốc, tuy nhiên bạn sẽ không mua được SIM điện thoại, không được sử dụng wifi công cộng và không vào được những nhà hàng hay khách sạn không phục vụ người nước ngoài v.v…

Ở Thành Đô, bạn khó có thể nào trốn khỏi những con mắt thần của camera vì camera quan sát (CCTV) có trên hầu hết mọi nẻo đường. Trung Quốc từng tuyên bố sẽ lắp đặt hơn 400 triệu camera trên toàn lãnh thổ vào năm 2020 với mục đích giảm thiểu cướp giật, tai nạn. Tuy nhiên đi đâu cũng có cảm giác bị giám sát trên đầu khá là khó chịu nhỉ ?

Văn hóa của Việt Nam và Trung Quốc khá là giống nhau, bạn có thể yên tâm giao tiếp với họ bằng bất cứ phương tiện gì có sẵn. Tuy nhiên có một số cấm kỵ theo chủ nghĩa duy tâm của người Hán mà bạn nên tham khảo trên Google trước khi lên đường.

Văn hóa

Người dân Thành Đô theo tôi nhận thấy đa số là người trẻ, do sinh sống ở vùng núi cao khí hậu mát mẻ quanh năm nên nhìn rất giống người Đà Lạt hay Sa Pa, con gái da trắng má đỏ ửng nhìn rất cưng ? Nhưng khác biệt rất lớn là họ cực kỳ sành điệu. Điều này không có gì ngạc nhiên vì đây là một thành phố lớn của Trung Quốc, tuy nhiên mức độ sành điệu của những người trẻ ở đây có một level rất cao. Nam thì áo măng tô, áo khoác blazer, sneakers hầm hố còn nữ thì váy ngắn, bốt cao tới tận đùi thêm áo khoác lông ngỗng cực phong cách và cá tính. Tối nào ra đuờng thì như sàn diễn streetstyle còn vô trung tâm thương mại thì tưởng lạc giữa rừng vedette. Lâu lâu nhìn lại mình quần jean áo sweater rẻ tiền lạc quẻ nên ngậm ngùi về phòng ngủ ?

Không thể phủ nhận một điều là ở nơi nào cũng có người xấu người tốt, có thể tôi được “độ” nên thường gặp người tốt hơn là người xấu. Bên đây cũng vậy, rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ tôi khi biết tôi lần đầu bỡ ngỡ trên quốc gia rộng lớn này. Tôi vẫn còn nhớ hình ảnh anh bảo vệ dẫn tôi lên tới tận tầng 5 của hostel trong khu chung cư khi tôi lóng nga lóng ngóng không biết địa chỉ nó nằm ở đâu, một bé gái học sinh mua dùm tôi vé tàu điện ngầm bằng mã QR của mình mà không cần lấy tiền tôi đưa hay những buổi chiều đứng xem các cụ già đánh mạt chược dưới sân chơi và được họ mời uống trà cứ như con cháu v.v…

Haizz dù sao vẫn có một số cảm nhận hơi “xấu xí” của tôi về người dân Trung Quốc trong những ngày lang thang trên đất bạn

» Việt Nam ư?

Đó là câu trả lời tôi rất hay nhận được khi giới thiệu mình là người Việt Nam. Hình như họ không hề biết về đất nước sát bên nhà hay sao á ? Tôi luôn bị lầm tưởng là người Thái Lan thậm chí khi cố gắng nhấn mạnh – WO SHI YUENAN REN – thì họ cũng ngớ ra cứ như là đang suy nghĩ Cái tên này ở đâu nhỉ? và câu đầu tiên sau khi đã nhớ ra là Nước mày gái nhiều lắm phải không? Nhục ?

» Tự mãn

Dân Trung luôn coi mình là một dân tộc thượng đẳng có bề dày 5000 năm văn hiến đến mức ngạo mạn. Tôi không đề cập ở đây những vấn đề mang tầm vĩ mô như biển đảo, tàu cá, giàn khoan mà chỉ là những gì tôi bắt gặp trong đời sống hàng ngày. Tại Thành Đô, không hề hiếm gặp những tấm áp phích cỡ lớn mang dòng chữ nổi bần bật Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa Vĩ Đại hay hình ảnh mô phỏng tên lửa phóng lên vũ trụ có in cờ Trung Quốc và nhất là bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp ở rất nhiều nơi, thậm chí khu vực lưỡi bò còn được phóng to rất lớn hiển thị ngang nhiên trước hàng ngàn người qua lại rất là nhức mắt. Thôi có dịp tôi sẽ kể vấn đề nhạy cảm này ở một bài viết sau.

» Mất trật tự

Ôi dân Trung nói quá nhiều, nói to và nói dai vãi chưởng ? Họ có thể nói ở bất kỳ đâu đặc biệt là ở những nơi công cộng. Chắc hẳn ít nhiều trong chúng ta đã từng gặp những đoàn khách du lịch Trung Quốc ở Nha Trang, Đà Nẵng hay Vịnh Hạ Long rồi phải không? Và ấn tượng của bạn và tôi về họ chắc là giống nhau: ồn ào và vô kỷ luật. Họ ngang nhiên xả rác, ăn uống bừa bãi, khạc nhổ, chen lấn. Những ngày ở Trung Quốc không ít lần tôi bị chen ngang khi xếp hàng mua đồ ăn, lên tàu hay vào trung tâm thương mại, nhưng lúc đó mình cũng không gấp nên chỉ biết nhẫn nhịn cho họ qua thôi chứ làm sao bây giờ!

Nói chung, với bản tính trung lập, tôi hầu như ít quan tâm đến những tin tức một chiều và rất hay đi đây đi đó để mục sở thị khách quan hơn là a dua theo số đông một cách mù quáng. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” – ông bà ta dạy cấm có sai bao giờ!

Ghi chú

  • Múi giờ Trung Quốc là GMT+8 hơn nước ta 1 giờ
  • Bạn nên “né” đi du lịch Trung Quốc vào những ngày Tết, ngày Quốc khánh (1/10) để không phải bị ép “dẹp lép như con tép” giữa biển người khổng lồ

Lời kết

Trung Quốc là một đất nước rất hấp dẫn để khám phá, và đi một mình lại càng hấp dẫn hơn vì có thể tự do vi vu khắp nơi tùy ý muốn. Du lịch Trung Quốc không hề khó như bạn nghĩ, hãy đọc bài và lên đường trải nghiệm Thành Đô với nhiều điều bất ngờ và ấn tượng phía trước!

Thành Đô – 10/2019

Bài sau
Về miền Phật pháp Myanmar
Bài trước
Chiêm ngưỡng kiến trúc Lăng tẩm Huế

0 Bình luận

Đăng bình luận