15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 http://vanhungsolo.com 300 true 0
vanhungsolo-san-may-tren-dinh-ta-xua
                   

Thiên đường mây Tà Xùa

Để đến được Thiên đường mây Tà Xùa thuộc tỉnh Sơn La thì ngay khi trời vừa chập choạng tối, tôi đã ra bến xe Mỹ Đình đón xe giường nằm đi huyện Bắc Yên. Nhờ anh tài xế tận tình hướng dẫn, bước chân tôi cũng tới vùng đất bối cảnh trong tác phẩm nổi tiếng “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài.

Bắc Yên sáng sớm tháng 10 trời lạnh cóng, phải đứng đợi hơn nửa tiếng trước cửa hàng thuê xe máy chờ mở cửa tôi mới được lên một chiếc xe cũ để leo đèo Tây Bắc. Vậy mà chạy chưa được một cây số, chiếc xe trở chứng chết máy nên đành quay về cửa hàng đổi lấy một chiếc khác. Trong lòng tôi cứ nôn nao lo sợ nếu trưa quá thì mình sẽ đánh mất cơ hội chiêm ngưỡng những dải mây uốn lượn như trong cổ tích.

duong-len-bac-yen

Đường lên Bắc Yên toàn sương mù

Khoảng chừng hơn nửa đường lên đỉnh Tà Xùa thì trời đã bắt đầu mù, sương phủ dày đặc đến nỗi đưa cả bàn tay ra sát mặt mà chẳng thấy được gì. Nước đọng chảy ròng ròng trên đôi kính cận càng làm khó khăn của tôi thêm gấp bội phần so với người khác. Không sao, tôi đã quyết tâm vượt qua mọi gian nan để lên tới đỉnh, để săn được biển mây và để chinh phục chính bản thân mình.

san-may-tren-dinh-ta-xua

Tuy đây là một chuyến đi ngẫu hứng nhưng đọng lại rất nhiều kỷ niệm, nhất là cái cảm giác kinh hãi khi một mình vượt hơn mấy chục cây số đường đèo dốc ngược xấu không thể tả từ Bắc Yên đến Háng Đồng rồi lên Xím Vàng. Xe cứ rướn từng chút một trên bùn sình lẫn cát đá rồi phải căng mắt ra hết cỡ để không bị rớt xuống vực sâu đang bị sạt lở đến tận vách núi. Do đi theo quán tính mách bảo và tin tưởng tuyệt đối vào chị Google nên khi nhìn xung quanh chẳng có ai tôi nghĩ dại nếu lỡ có mệnh hệ gì thì đúng là… ngu hết chỗ nói.

san-may-tren-dinh-ta-xua

Dám chơi thì dám chịu, và có khó thì phải có thưởng. Phần thưởng của tôi chẳng có gì cao sang, chỉ là những dải mây cuồn cuộn kéo đến ngay trước mặt, phủ kín toàn bộ thung lũng, thổi những luồng khí mát lạnh vào tận tim phổi… Mây cứ bồng bềnh xung quanh không chịu rời đi, càng lúc càng nhiều tạo thành một biển mây, không, một đại dương mây mà trước giờ tôi chỉ được xem qua hình ảnh.

Lần đầu tiên săn mây cũng là lần đầu tiên tôi thấy tiên cảnh là như thế nào. Trời lại nhanh chóng chuyển mù ngay sau đó nhưng như thế cũng là quá mãn nguyện dưới đôi mắt của một thằng miền Tây sông nước.

san-may-tren-dinh-ta-xua

Trở về thị trấn Tà Xùa, tôi ghé Ngỗng Hostel nghỉ ngơi cho bớt đi cái lạnh tê tái tay chân vì cả người đã ướt gần hết. Làm một bát phở nóng, một cốc trà nghi ngút khói, tôi có dịp trò chuyện với những người dân bản xứ đang sinh sống trên vùng núi cao chót vót gần 2.000m so với mặt nước biển nơi đây. Những màn sương trắng mờ ảo cứ lượn lờ trước mặt, lúc ẩn lúc hiện như tiếng kèn lá du dương của những cô gái Mông xúng xính trong tà áo hoa rực rỡ mà tôi bắt gặp trên đường.

Giữa thiên đường mây trắng Tà Xùa, tôi cứ mê đắm hoài cảm giác được “uống sương săn mây” tuyệt diệu không thể nào quên.

Trần Hoàng Vân Hùng

Sơn La 2018

vanhungsolo-na-thac-mua-vang
Bài sau
Nà Thác mùa vàng
vanhungsolo-co-mot-vinh-ha-long-that-khac
Bài trước
Có một Vịnh Hạ Long thật khác

0 Bình luận

Đăng bình luận