15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 http://vanhungsolo.com 300 true 0
vanhungsolo-theo-truyen-thuyet-nang-to-thi
                   

Theo truyền thuyết Nàng Tô Thị

Lạng Sơn là một vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh, là nơi gắn liền với truyền thuyết nàng Tô Thị, một trong những địa danh văn học mà tôi sẽ phải đi tìm. Gói gọn hành trang, hành trình theo truyền thuyết của tôi bắt đầu tại một ngày mưa biên giới.

Nàng Tô Thị ở đâu?

Nàng Tô Thị nằm trên núi Vọng Phu thuộc quần thể danh thắng Tam Thanh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Truyền thuyết Hòn Vọng Phu từ xưa đã được truyền tụng khắp mọi miền đất nước nhưng không đâu nổi tiếng và rõ nét như nàng Tô Thị ở Lạng Sơn.

Cách đến núi Vọng Phu

Có 3 cách để đến chiêm ngưỡng nàng Tô Thị

  • Bắt xe khách từ Hà Nội đến thành phố Lạng Sơn: Xe dừng trước chợ Đông Kinh rồi bạn đi xe ôm tới núi Vọng Phu hoặc đi bộ khoảng hơn 1 cây số nếu đủ sức.
  • Đi tàu hỏa từ Hà Nội đến Lạng Sơn: Mỗi ngày có 2 chuyến đi và 2 chuyến về, bạn xuống ga Lạng Sơn rồi đi xe ôm tới núi Vọng Phu.
  • Chạy xe máy vẫn là dễ dàng và tiện lợi nhất.

Truyền thuyết nàng Tô Thị

Truyền thuyết về nàng Tô Thị hay hòn Vọng Phu là một câu chuyện cảm động về tình yêu, sự thủy chung của người phụ nữ, nhưng ẩn sâu bên trong câu chuyện đó là một sự thật đau lòng đến xót xa… Nàng Tô Thị đã lấy nhầm chính anh trai mình làm chồng, vì biết được sự thật chua xót này, anh nàng đã phải khăn gói ra đi để nàng bồng con ngóng chồng đến hóa đá.

Sau cơn mưa rỉ rả rồi cũng tới lúc tạnh, bầu trời đã hé rạng những tầng mây trắng trong xanh. Tôi đến chân núi Vọng Phu, leo thêm vài chục bậc thang qua một cổng thành cổ, phía tay trái là đường dẫn lên tượng nàng Tô Thị.

Nàng Tô Thị thật ra chỉ là một tảng đá tự nhiên có hình dáng một người phụ nữ bồng con nhìn về phương xa. Với sự sáng tạo vô bờ bến, ông cha ta đã tạo dệt nên nhiều truyền thuyết về một người phụ nữ son sắt thủy chung. Biểu tượng này đã đưa vào thơ ca ý nhạc không biết bao nhiêu lần, điển hình là trường ca “Hòn Vọng Phu” bất hủ của nhạc sĩ Lê Thương. Nhưng tiếc thay vào năm 1991, nàng Tô Thị tội nghiệp đã bị bọn khai thác đá cho “xẻ thịt” nên hiện nay nàng chỉ là một khối đá được phục dựng lại một cách chắp vá, sơ sài. Tuy không còn vẻ đẹp hoàn mĩ như lúc ban đầu nhưng ý nghĩa cao quý của lòng chung thủy vẫn nguyên vẹn như thuở nào.

nang-to-thi

Ngồi tựa lưng vào vách núi nghỉ ngơi, tôi ngắm nhìn bức tượng đá bồng con sừng sững giữa đất trời trên những thửa ruộng vàng óng của đồng bằng Bắc bộ. Dãy núi ẩn hiện phía xa xa hòa cùng với những mái nhà dân dã càng làm đậm thêm vẻ đẹp của nàng Tô Thị, hay chính xác hơn là vẻ đẹp truyền thống của dân tộc từ ngàn năm nay.

Thành nhà Mạc

Từ trên núi Vọng Phu nhìn xuống là một thung lũng bằng phẳng, có hai bức tường thành xây bằng đá chắn ngang, đó là di tích Thành nhà Mạc.

thanh-nha-mac

Năm 1527, nhà Lê được Chúa Trịnh giúp đỡ đã đánh bật nhà Mạc ra khỏi Thăng Long, tàn dư nhà Mạc chạy lên các tỉnh biên giới phía bắc lập căn cứ để chống lại tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh. Thành nhà Mạc ở Lạng Sơn là một căn cứ quân sự quan trọng, hiểm yếu trấn giữ con đường độc đạo nối giữa nước ta và Trung Quốc, được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XVII.

thanh-nha-mac

Thành được xây bằng đá, đến nay vẫn còn nguyên vẹn, đứng trên thành nhìn về phía đông có thể bao quát được toàn cảnh thành phố Lạng Sơn. Hiện nay di tích Thành nhà Mạc đã được đầu tư, tôn tạo và đưa vào phục vụ khách tham quan du lịch trong và ngoài nước.

Chùa Tam Thanh – Động Tam Thanh

Sau khi thăm nàng Tô Thị, quay trở về phía thành phố Lạng Sơn vài trăm mét bạn sẽ đến một cảnh quan nức tiếng gần xa.

chua-tam-thanh

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh”
Đó chính là một trong “đệ nhất bát cảnh” xứ Lạng – chùa Tam Thanh. Chùa nằm trong một hang động đá vôi cùng tên thờ phật A Di Đà và 3 cung của Đạo giáo. Nét độc đáo của chùa là không gian kỳ ảo của nhũ đá, sa thạch lấp lánh màu sắc hòa cùng khói hương nghi ngút như một chốn thần tiên.

ben-trong-dong-tam-thanh

Bên trong động Tam Thanh

So với những hang động khác rải rác cả nước thì động Tam Thanh không quá nổi bật nhưng cũng sở hữu nhiều nét riêng hiếm có. Giữa lòng động là hồ Âm Ty nước xanh ngăn ngắt, cuối động là cổng trời Thông Thiên rộng mở đón lấy những tia sáng cõi trần gian.

dong-tam-thanh

Rời động Tam Thanh, vậy là tôi thêm lần nữa được chạm tay vào một địa danh sử sách. Cho dù chỉ là vãn cảnh qua đường và chẳng được tham quan bao nhiêu, tôi vẫn thấy mình thật sự hào hứng cho những gì đã đặt ra trên con đường đi tìm giá trị của văn hóa quê hương, đất nước.

Ghi chú

  • Bài viết có sử dụng một số tư liệu tham khảo từ nhiều nguồn
  • Núi Phai Vệ và Đền Kỳ Cùng cũng là những nơi đáng để tham quan trong thành phố Lạng Sơn
  • Phố Kỳ Lừa là một con phố nằm giữa trung tâm, gần đó là chợ đêm Kỳ Lừa bán đủ chủng loại, thượng vàng hạ cám… đồ Tàu
  • Trước chợ Đông Kinh là đường Nguyễn Du có rất nhiều xe dù hoạt động, thường là đi Đồng Đăng hoặc cửa khẩu Tân Thanh, giá cực rẻ chỉ chừng 30k một chuyến
  • Đồng Đăng hiện nay là một thị trấn nhỏ cách thành phố Lạng Sơn 14km. Tại đây có tuyến đường sắt xuyên biên giới từ Việt Nam qua Nam Ninh (Trung Quốc)
  • Ngoài khu danh thắng Tam Thanh, Lạng Sơn còn thu hút nhiều khách du lịch với các địa điểm như ải Chi Lăng, Quỷ Môn Quan, đỉnh núi Mẫu Sơn mùa đông tuyết trắng…

Lạng Sơn – 2018

vanhungsolo-khac-khoai-tranh-dong-ho
Bài sau
Khoắc khoải tranh Đông Hồ
vanhungsolo-chuyen-tinh-co-loa-thanh
Bài trước
Chuyện tình Cổ Loa Thành

0 Bình luận

Đăng bình luận