15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 http://vanhungsolo.com 300 true 0
vanhungsolo-thap-chuong-tan-hiep
                   

Tháp chuông Tân Hiệp

Cuối tháng tư, trời đã sắp vào mưa, những cơn mưa rải rác xuất hiện không báo trước có thể sẽ làm ướt áo quần người đi đường một chút nhưng góp phần dịu mát tiết trời khô hanh của mùa hè. Mưa đến nhanh mà cũng tạnh nhanh, tôi lại đi về Tân Hiệp, nhưng không cần vội vã, ghé một quán võng ven đường để giải khát và trú mưa, lắng nghe tiếng rơi lộp bộp của từng giọt trời trên mái tôn sơ sài ven dòng kênh Rạch Sỏi.

Huyện Tân Hiệp nằm giữa QL80, phân chia địa giới 2 tỉnh Cần Thơ và Kiên Giang Qua cầu Vàm Cống rồi quẹo trái hướng đi Rạch Giá sẽ đến thị trấn Tân Hiệp, sầm uất và nhộn nhịp nhưng giáo phận và nhà thờ lại tập trung ở đường làng và đồng lúa xa hơn.

thap-chuong-tan-hiep

Tân Hiệp là nơi có đông đồng bào Công giáo nhất tỉnh Kiên Giang, chiếm 40% dân số của huyện. Toàn huyện được chia thành 30 giáo xứ với nhiều nhà thờ có linh mục coi sóc nằm rải rác các xã trong thị trấn. Dễ hình dung nhất là khi tìm kiếm từ khóa “nhà thờ” trên bản đồ Google Maps tại vị trí huyện Tân Hiệp sẽ hiển thị ra một kết quả rất ấn tượng.

thap-chuong

Kiến trúc nhà thờ Công giáo ở đây có nét tương đồng với nhiều nhà thờ thôn quê ở Đồng bằng sông Cửu Long, thường được xây dựng theo phong cách dân dã, kính màu, tượng đá và điểm nhấn của toàn bộ khuôn viên là cột tháp chuông nhà thờ.

thap-chuong

Tôi tự nhận mình là một người theo chủ nghĩa vô thần, không theo tín ngưỡng nào hết và không tin vào sự hiện hữu của thần thánh. Điều này cũng có lý do bởi bản thân tôi đã thích đọc sách từ sớm và quyển sách đầu tiên tôi được đọc là Đại bách khoa toàn thư Larousse, viết hoàn toàn bằng tiếng Pháp, giải thích một cách cặn kẽ và khoa học vô vàn sự việc trên đời, kể cả tôn giáo. Vì thế, đứng trước tượng Chúa, tôi chỉ có thể bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc thay cho lòng thành tâm chiêm bái.

thap-chuong-tan-hiep

Nhìn những tháp chuông nhà thờ, tôi tự hỏi tại sao người ta lại xây nó cao đến vậy? Rồi nhớ lúc nhỏ ở quê, trong đám bạn cùng lứa thì đứa nào cũng khoái trèo cao, nhất là thú vui leo lên cây gáo ven bờ rạch mà nhảy ùm xuống dòng nước mát lạnh hoặc trèo lên cây trứng cá trước hiên nhà ngồi vắt vẻo, rồi cả người cùng với nhánh cây giòn rụm lọt xuống đất để lại vài vết sẹo ở tay chân mà ngắm chơi. Lớn lên khi đi vi vu khắp chốn thì tôi lại khoái ngắm những tòa nhà chọc trời nhưng chỉ để xuýt xoa chứ bắt buộc tôi phải leo lên được tới đỉnh, như cái tháp chuông trước mặt hôm nay thì đảm bảo sẽ vãi cả… Mà thôi, bỏ qua đi!

Vậy đó, độc thân cũng vui, muốn đi thì tự xách balô lên và đi, muốn làm thì làm những gì mình thích. Nhưng nhiều khi, tôi nhìn thấy mình như quả chuông trên tháp cao kia, cô độc ngân lên vài tiếng trong những buổi chiều tĩnh lặng.

Kiên Giang – 2021

vanhungsolo-canh-dong-moc-hoa
Bài sau
Cánh đồng Mộc Hóa
vanhungsolo-hang-dau-thanh-phu
Bài trước
Hàng dầu Thạnh Phú

0 Bình luận

Đăng bình luận