15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 http://vanhungsolo.com 300 true 0
vanhungsolo-may-vuong-thac-nga
                   

Mây vương thác ngà

Tạm biệt Hà Giang, tôi theo QL34 trên chiếc xe khách chòng chành cứ nghiêng bên này ngả bên kia từ Bảo Lâm đến Bảo Lạc mới tới được thành phố Cao Bằng. Đoạn đường đi đã tương đối thoai thoải, trải dài theo dòng sông Nho Quế xanh thẳm với những hàng trúc xanh bên đường cực kỳ nên thơ.

dong-song-nho-que-xanh-tham

Dòng sông Nho Quế xanh thẳm

Muốn đến Bản Giốc, tôi phải đi thêm một tuyến xe buýt nữa để vào huyện Trùng Khánh. Trời cuối năm rất mau tối, ngồi chợp mắt trên xe một giấc là đã qua xã Đàm Thủy. Xuống xe tôi được bác tài hướng dẫn rẽ vào một làng nhỏ của người Tày gần đó để tìm chỗ tá túc. Sau một lúc hỏi han trình bày thì tôi cũng được qua đêm trong một ngôi nhà xinh xắn làm bằng đá giữa một triền núi bao la.

lang-da-khuoi-ky

lang-da-khuoi-ky

Làng đá Khuổi Ky yên ắng đón tôi dậy lúc trời chưa sáng hẳn, nếu không có tin nhắn thông báo roaming từ nhà mạng di động thì chắc tôi vẫn chưa tin là mình đã đến biên giới phía Bắc giáp ranh láng giềng Trung Quốc. Nhanh chóng lội bộ vài trăm mét để cho khỏe người vừa tận hưởng không khí trong lành sảng khoái, từ xa tôi đã nghe tiếng nước đổ ầm ầm của dòng thác tuyệt đẹp mang tên Bản Giốc.

thac-ban-gioc

Thác Bản Giốc đẹp như một bức tranh vẽ khi những vạt mây trắng bồng bềnh ban sớm còn mải mê ôm ấp những phiến đá trên triền núi. Dòng nước hùng vĩ mùa nước đổ cứ cuồn cuộn chảy xuống ngày đêm tạo thành như những dải lụa trắng tinh trên mặt hồ xanh biếc. Đây đó xung quanh là thảm cỏ, vạt rừng um tùm càng làm phong cảnh thêm phần quyến rũ. Những chiếc bè nổi trên dòng sông Quây Sơn chở từng đoàn khách Việt – Trung đến gần hơn dòng thác hùng vĩ đang tung bụi mờ trắng xóa.

thac-ban-gioc

thac-ban-gioc

Bản Giốc được công nhận là thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á, điều này được minh chứng rõ ràng khi từ trên đỉnh ngôi chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc tôi được chiêm ngưỡng đầy đủ vẻ lộng lẫy của ngọn thác từ lưng chừng núi.

chua-phat-tich-truc-lam-thac-ban-gioc

Thác Bản Giốc từ ngôi chùa Phật Tích Trúc Lâm

Trời đã gần trưa, tôi về lại ngôi làng nhỏ hoàn toàn làm bằng đá đang nằm lặng lẽ dưới bóng tre để thu dọn hành lý. Ngắm nhìn lại một lần nữa cảnh sắc non nước Cao Bằng, quyến luyến chia tay các cụ già trong bản vì thanh niên đã ra thác chèo bè gần hết. Cứ đi, tôi càng muốn đạp mạnh lên từng vạt cỏ, từng phiến đá nơi này như sẽ mãi in hằn dấu chân mình trên mỗi mảnh đất, mỗi tuyến đường quan ải.

Chuyên mục » Khám phá Việt Nam

vanhungsolo-ngoan-muc-nhung-cung-deo
Bài sau
Ngoạn mục những cung đèo
vanhungsolo-giac-mo-cua-mot-ke-lang-thang
Bài trước
Giấc mơ của một kẻ lang thang

0 Bình luận

Đăng bình luận