15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 http://vanhungsolo.com 300 true 0
vanhungsolo-manh-chieu-dinh-yen
                   

Manh chiếu Định Yên

Nếu có ai hỏi tôi đến Định Yên bao nhiêu lần thì tôi sẽ trả lời là không tài nào nhớ hết. Định Yên chỉ có những manh chiếu nhỏ đơn sơ mà cứ gây thương nhớ như thể từng miếng lác, mảnh cói cứ buộc chặt trái tim tôi.

Định Yên là một xã thuộc huyện Lấp Vò nằm ven dòng sông Hậu, ngăn cách đôi bờ Đồng Tháp – Cần Thơ. Nhờ có cây cầu Cao Lãnh mới được khánh thành từ đầu năm nên đường tới huyện Lấp Vò được rút ngắn thời gian đáng kể. Ngay khi vào QL54 từ ngã rẽ dưới chân cầu Vàm Cống phía địa phận tỉnh Đồng Tháp, tôi đã được thấy những manh chiếu đủ màu sắc nằm la liệt hai bên đường như một tín hiệu báo trước bạn đã đến làng chiếu Định Yên.

Xem thêm » Lỡ thương Thanh Bình

chieu-dinh-yen

Đi lang thang từ xã Định An đến tận Đình thần Định Yên, bắt đầu từ đây là tiếng máy dệt chiếu kêu lách cách đều đều từ đầu thôn cuối xóm. Mặc cho trời nắng tháng Ba oi nồng, tiếng dệt chiếu như thôi thúc tôi bước vào một mái nhà nhỏ hiền hòa để tìm hiểu về nghề dệt chiếu truyền thống nơi đây.

cho-chieu

cho-chieu

Để làm ra một mảnh chiếu phải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ và tỉ mỉ như nhuộm lác, phơi nắng, vẽ hoa văn, dệt, bẻ vành, viền… Công việc này đòi hỏi người làm chiếu phải thật yêu nghề thì mới làm ra được những mảnh chiếu tinh xảo. Chiếu được dệt ra thành nhiều loại khác nhau như: chiếu bông, chiếu con cờ, chiếu vảy ốc, chiếu trắng… Chiếu Định Yên rất được bà con trong và ngoài tỉnh ưa chuộng kể cả xuất khẩu đi nước ngoài. Qua bàn tay khéo léo của người thợ dệt, hàng năm các hộ dân nơi đây đã cho ra đời hàng triệu sản phẩm chiếu có hoa văn rực rỡ, mịn màng và bền chắc.

chieu-dinh-yen

chieu-dinh-yen

Ngoài ra nhắc tới chiếu Định Yên là phải nhắc đến chợ chiếu ma. Vì họp vào ban đêm nên người dân nơi đây gọi là chợ ma. Mỗi phiên chợ có cả trăm ghe thuyền thương hồ buôn chiếu từ nhiều nơi đổ về lấy hàng. Trong ánh sáng lung linh, mờ ảo của những ngọn đèn chong leo lét, thuyền ghe thương hồ cắm sào đậu san sát dưới bến sông. Có nhiều cách giải thích khác nhau về chợ chiếu ma nhưng phải khẳng định một điều, chợ ma là một nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Định Yên mà không phải nơi nào cũng có được.

Hiện nay thì chợ chiếu ma đã không còn, chợ chiếu Định Yên mới xây dựng khang trang thì trở thành nơi buôn bán nông sản nhộn nhịp vào ban ngày. Nhưng những manh chiếu đơn sơ vẫn mãi gắn bó với mảnh đất Nam bộ, người dân Định Yên vẫn một lòng nuôi dưỡng làng nghề truyền thống trăm năm.

Xem thêm » Chợ Mới tình quê

chieu-dinh-yen

Trời quá gắt, người vã cả mồ hôi, tôi ghé một quán ăn nằm kề rạch Lấp Vò thưởng thức những món đặc sản miền sông nước. Ngồi trầm ngâm ngắm dòng rạch nhỏ bồi đục phù sa, chiếc thuyền con chỏng chơ chờ nước lên nước xuống, lòng tôi cứ dấy hoài một nỗi nhớ không tên cứ quay cuồng mãi trong tâm trí, lặng lẽ, vô hình mà giằng xé, day dứt không nguôi.

Thương nhớ Định Yên, thương nhớ một bóng hình.

Đồng Tháp – 2019

vanhungsolo-ai-da-dat-ten-cho-dong-song-huong
Bài sau
Ai đã đặt tên cho dòng sông Hương
vanhungsolo-lo-thuong-thanh-binh
Bài trước
Lỡ thương Thanh Bình

0 Bình luận

Đăng bình luận