15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 http://vanhungsolo.com 300 true 0
vanhungsolo-lang-vu-dai-ngay-nay
                   

Làng Vũ Đại ngày nay

Làng Vũ Đại là địa danh nổi tiếng gắn liền với truyện ngắn “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao. Trên thực tế, làng được lấy nguyên mẫu từ một nơi có thật – quê hương của chính tác giả. Tuy nhiên nếu bạn muốn đến đây để tìm Chí Phèo hay Thị Nở thì thật đáng tiếc, tất cả chỉ là hư cấu.

Làng Vũ Đại ở đâu?

Làng Vũ Đại là tên gọi trong truyện ngắn của Làng Đại Hoàng – quê hương của nhà văn Nam Cao. Làng Đại Hoàng nay thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Những sáng tác của ông như “Lão Hạc”, “Chí Phèo” đều lấy cảm hứng từ những nhân vật, cuộc sống thực ở làng quê mình. Đây cũng chính là lý do địa danh Làng Vũ Đại trở nên nổi tiếng với nhiều du khách phương xa.

Đường đến Làng Vũ Đại

Từ thành phố Phủ Lý, ăn vội một bát bánh cuốn chả ngon nức tiếng, tôi chạy xe máy theo QL21B tới thành phố Nam Định, từ đó men theo đường làng qua sông Châu Giang là đến xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân của tỉnh Hà Nam. Và địa điểm đầu tiên phải đến đó là ngôi nhà Bá Kiến cách QL972 chừng 1km.

Xem thêm » #LiteraryPlaces : Chùa Bà Đanh – Có “vắng” như lời đồn?

Thăm nhà Bá Kiến

Nhân vật Bá Kiến trong tác phẩm Chí Phèo được lấy hình tượng từ một người có thật là Nghị Bính, tức Trần Duy Bính, xuất thân từ một nông dân nghèo. Do khôn ngoan lọc lõi, Nghị Bính giàu lên, mua quan chức cho mình. Nhà Nghị Bính hay Bá Bính chính là “Ngôi nhà Bá Kiến” thu hút hàng trăm lượt tham quan mỗi năm. Nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ lim chính hiệu nên đến giờ vẫn còn nguyên vẹn, không hề mối mọt.

lang-vu-dai-nha-ba-kien

Đường vào nhà Bá Kiến

nha-ba-kien

Ngôi nhà Bá Kiến

Khu tưởng niệm nhà văn Nam Cao

Ra khỏi nhà Bá Kiến, tôi đến Khu tưởng niệm nhà văn Nam Cao cách đó không xa. Đây là nơi lưu giữ những hiện vật gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của ông.

nha-nam-cao

Khu tưởng niệm Nam Cao

Nam Cao tên thật là Trần Hữu Tri, sinh năm 1915. Quê ông tại làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân (nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam). Ông đã ghép hai chữ của tên tổng và huyện làm bút danh Nam Cao.

Mộ Nam Cao được xây cạnh vườn chuối ngự, đặc sản của mảnh đất Hòa Hậu. Trên mộ là bản khắc bằng đá tác phẩm Trăng Sáng – tuyên ngôn nghệ thuật của nhà văn.

Văn chương không cần đến sự khéo tay, làm theo một cái khuôn mẫu. Văn chương chỉ dung nạp những người biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo ra cái gì chưa có…

Nghe người ta nói cái lò gạch cũ mà Chí Phèo bị bỏ rơi nằm bên cạnh dòng sông Châu Giang cũng trong Khu tưởng niệm này, nhưng giờ đã không còn nữa. Chỉ còn lại đây nỗi nhức nhối của một chế độ phong kiến tàn bạo ngày xưa. Tôi ra bờ sông Châu Giang nhìn theo dòng nước chảy lặng lờ, nghe tiếng máy dệt rộn ràng khắp ngõ, trong tôi có một cảm giác nửa vui sướng, nửa xúc động khi đã một lần nữa “bước vào” trang sách tuổi học trò.

Cá kho Nhân Hậu

Một lý do nữa mà du khách tìm đến Làng Vũ Đại chính là đặc sản cá kho Nhân Hậu nổi tiếng thơm ngon. Món ăn này có từ rất lâu đời, do là vùng trũng nên trong làng ngày trước nhiều ao hồ, cứ đến Tết tát ao, chọn những con cá trắm đen to và ngon nhất để kho theo công thức gia truyền cùng với gia vị là gừng, riềng, hành, ớt, nước cốt chanh, nước cốt cua đồng… Đặc biệt là cá được kho trong niêu đất, trên bếp lửa trong thời gian 16 đến 20 tiếng nên vừa có vị thơm của lửa, vừa phảng phất những hương vị đồng quê.

lang-vu-dai-ca-kho-nhan-hau

Cá kho Nhân Hậu

Hiện nay trong địa bàn xã Nhân Hậu, Hòa Hậu có rất nhiều cơ sở kho cá và chế biến sẵn để phân phối khắp mọi miền. Cứ gần Tết, nơi đây ngập tràn hương vị cá kho và mùi khói bếp tỏa nồng khắp xã. Nhớ vài năm trước, tôi đã từng được thưởng thức món ăn trứ danh đất Hà Nam này, thật sự rất đặc biệt. Nhưng không dễ để có món cá kho Nhân Hậu trong bữa cơm ngày Tết, vì giá của một niêu cá khá là đắt tiền do mức độ kỳ công của sản phẩm.

Làng Đại Hoàng ngày nay toàn nhà lầu san sát, xe cộ tấp nập. Những gì bạn từng tưởng tượng về một làng quê nghèo khó trong truyện ngắn “Chí Phèo” hoàn toàn không còn hiện diện, nhưng đó lại là minh chứng cho sự trường tồn của một tác phẩm văn học. Tôi đến Làng Vũ Đại không phải để tìm hiểu “cái thật” của Chí Phèo, bởi vì một khi đã được đón nhận, những hình tượng Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến mãi mãi còn nguyên vẹn trong lòng tôi và mỗi người dân đất Việt.

Ghi chú

  • Bài viết có sử dụng một số tư liệu tham khảo từ nhiều nguồn
  • Làng Đại Hoàng còn nổi tiếng với nghề dệt vải, hơn 80% dân số trong làng theo nghề dệt. Vào làng, bạn sẽ nghe tiếng máy dệt rộn rã khắp đầu thôn cuối xã
  • Hà Nam là một tỉnh có nhiều dân theo Thiên Chúa giáo, trên đường đi Làng Đại Hoàng bạn sẽ thấy rất nhiều nhà thờ cổ kính và đẹp mắt
  • Nếu có đi qua thành phố Nam Định bạn nên ghé tham quan Đền Trần, một di tích lịch sử rất nổi tiếng với Lễ hội Phong ấn Đền Trần vào dịp Tết hàng năm

Hà Nam – 2018

vanhungsolo-chua-ba-danh-co-vang-nhu-loi-don
Bài sau
Chùa Bà Đanh có “vắng” như lời đồn
vanhungsolo-khac-khoai-tranh-dong-ho
Bài trước
Khoắc khoải tranh Đông Hồ

0 Bình luận

Đăng bình luận