15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 http://vanhungsolo.com 300 true 0
                   

Kinh nghiệm xuyên Việt bằng tàu hỏa (Phần 1)

Năm 2018, Lonely Planet, một trong những nhà xuất bản sách hướng dẫn du lịch lớn nhất thế giới, đã công bố danh sách 8 điểm đến có hành trình du lịch tàu hoả đáng trải nghiệm trên Thế giới.

Trong đó, đứng đầu danh sách là tuyến đường sắt Bắc Nam với chặng khởi hành từ Sài Gòn đến Hà Nội trong 2 ngày với khoảng cách 1.726km.

Đoạn đường này gây ấn tượng với du khách quốc tế và các chuyên gia du lịch khi đến Việt Nam đi qua hơn 150 ga lớn nhỏ từ Nam chí Bắc. (*)

(*) Sưu tầm

Giới thiệu đường sắt Việt Nam

Tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam được xây dựng vào năm 1881 với chiều dài 71km nối Sài Gòn với Mỹ Tho. Sau đó tuyến đường sắt xuyên Việt bắt đầu được khai thác vào năm 1936. Đến nay mạng lưới đường sắt Việt Nam bao gồm 7 tuyến chính nối liền 35 tỉnh thành qua nhiều dạng địa hình đặc biệt.Các chuyến tàu Bắc Nam được đánh số theo thứ tự như sau:

– Đi từ Bắc vào Nam gồm các tàu SE1 SE3 SE5 SE7 SE9 SE11 TN3 TN5 (số lẻ)
– Đi từ Nam ra Bắc gồm các tàu SE2 SE4 SE6 SE8 SE10 SE12 TN2 TN4 (số chẵn)

Mỗi chuyến tàu đều có thời gian khởi hành khác nhau trải dài suốt 24h, ngoài ra còn có thêm các chuyến tàu bổ sung mỗi dịp Lễ, Tết.

Một đoàn tàu thường có từ 8-12 toa tàu (không kể đầu máy) và chia thành từng hạng khách:

– Ngồi cứng
– Ngồi cứng điều hòa
– Ngồi mềm điều hòa
– Giường nằm khoang 6 điều hòa
– Giường nằm khoang 4 điều hòa
– Ghế phụ

Hành khách được mang theo hành lý xách tay và hành lý ký gửi, thường thì mỗi toa tàu đều có chỗ để hành lý trên cao rộng rãi nên bạn không cần phải ký gửi nhiều trừ vật dụng cồng kềnh hay xe máy.

ga-sai-gon

Ga Sài Gòn

Ưu điểm

  • Giá cả đa dạng

Giá vé tàu hỏa tùy theo chỗ ngồi mà khác nhau, tuy không thể nói là giá rẻ vì những khoang hạng sang như giường nằm khoang 4 hay khoang 6 giá vé thậm chí cao hơn cả vé máy bay, tuy nhiên nếu bạn đi chặng ngắn và lựa chọn toa ngồi cứng hoặc mềm sẽ thấy sự chênh lệch giữa giá vé tàu và các phương tiện khác.

Ví dụ:

– Vé giường nằm khoang 4 điều hòa từ Sài Gòn đi Đà Nẵng trên tàu SE2 là 1.029.000đ so với vé máy bay Vietjet là 625.000đ
– Vé ngồi cứng trên tàu SE10 là 341.000đ so với xe khách Phương Trang là 370.000đ

Ngoài ra đường sắt thường tung ra các chương trình khuyến mãi như mua vé sớm từ 1-3 tháng được giảm 10-50%, giảm giá cho sinh viên học sinh, đối tượng chính sách, tập thể hay các dịp khuyến mãi lớn như kích cầu sau hè, vé siêu khuyến mãi 10.000đ v.v…

  • Mang nhiều hành lý

Điều này đặc biệt có lợi nếu bạn đi du lịch dài ngày và cần mang theo nhiều hành lý cũng như khi đem quà kỷ niệm về tặng người thân. Nếu đi tàu hỏa, bạn có thể mang theo rất nhiều hành lý, trong khi đó đi máy bay chỉ cho phép 7kg đối với hạng Phổ thông và 14kg đối với hạng Thương gia.

  • Thủ tục đơn giản

Nếu đi du lịch bằng máy bay, bạn sẽ phải đến trước giờ bay ít nhất là 45 phút và thực hiện các thủ tục kiểm tra hành lý rắc rối, thậm chí phải bóc tung những túi đồ ăn nước uống để chứng minh rằng chúng không chứa hàng cấm.

Đi bằng tàu hỏa, bạn chỉ cần đến sớm 15-30 phút và thoải mái ngồi đợi đến giờ tàu chạy. Không phải chờ đợi lâu và không cần kiểm tra hành lý.


  • An toàn

Tàu hỏa là loại hình vận tải khá an toàn. Do chạy trên loại đường riêng biệt, nguy cơ va chạm của tàu hỏa với các loại hình phương tiện khác là gần như không có. Tuy vừa qua có nhiều vụ tai nạn đường sắt khá nghiêm trọng tuy nhưng lỗi chủ yếu do các phương tiện khác cố ý xâm phạm đường sắt gây ra. Để dễ hình dung, tôi xin thống kê một vài con số:

– Số vụ tai nạn đường sắt trong năm 2018 (năm có nhiều tai nạn nghiêm trọng nhất) là 267 vụ với 124 người chết so với trung bình hơn 20.000 chuyến tàu mỗi năm.
– Trong khi đó tổng số vụ tai nạn đường bộ năm 2018 là trên 50 vụ mỗi ngày với hơn 8.200 người chết.

  • Thoải mái

Ngồi trên tàu bạn có thể ngắm quang cảnh xung quanh, trò chuyện với nhiều người, làm quen bạn mới. Một số chuyến tàu đã có Wifi miễn phí cho bạn thoải mái nằm dài lướt web hoặc tán gẫu giết thời gian.

ga-ha-noi

Ga Hà Nội

Nhược điểm

  • Chờ đợi lâu

Dĩ nhiên rồi, đây là nhược điểm mà mọi người thường cân nhắc khi đi tàu hỏa. Thời gian chờ đợi ròng rã có khi hơn hai ngày sẽ làm nhụt chí không ít người.

Hiện nay tuyến đường sắt cao tốc Bắc Nam đang lên ý tưởng xây dựng khi hoàn tất sẽ thay đổi cái nhìn khác về thời gian đi tàu.

  • Phức tạp

Trên tàu hỏa, mỗi toa tàu như một xã hội thu nhỏ, đặc biệt là toa ngồi cứng. Đủ loại người, đủ thành phần tề tựu tại nơi đây. Người thì nằm dựa thành tàu, người nằm trên băng ghế ngay cả dưới sàn tàu, hàng hóa chất đầy khắp nơi thậm chí có cả gà vịt bốc mùi, tiếng ngáy, tiếng trẻ con khóc, tiếng la hét, buôn chuyện của mấy mợ mấy thiếm khiến nơi đây trở nên hỗn tạp khủng khiếp.

Do có quá nhiều người nên trộm cắp móc túi cũng thường xuyên xảy ra, mà nhiều nhất là tình trạng cầm nhầm hành lý. Nhất là khi tàu đến các tỉnh miền Trung tình trạng nhảy tàu, mua bán hàng rong vẫn còn phổ biến, đặc biệt trên các chuyến tàu “chợ” hay gọi là tàu vận chuyển hàng hóa mà chở người là thứ yếu như các chuyến tàu TN.

Nếu bạn thích sự yên tĩnh thì nên cân nhắc mua vé đắt hơn một chút ở toa ngồi mềm hoặc giường nằm sẽ thoải mái hơn.

  • Di chuyển nhiều

Do đường sắt Bắc Nam được xây riêng biệt so với đường bộ nên khi xuống nhiều ga bạn phải thuê taxi hoặc đón xe buýt vào trung tâm thành phố hoặc khu du lịch như ga Diêu Trì, ga Ninh Hòa, ga Vạn Giã v.v…Trên đây chỉ là những gì tôi đúc kết được trong quá trình đi tàu đồng thời có trích dẫn từ nhiều nguồn.

Nhưng bạn đừng quá lo lắng, bạn hãy tiếp tục theo dõi kinh nghiệm du lịch thú vị của tôi trên tuyến đường sắt Bắc Nam chắc chắn sẽ có được một chuyến hành trình như ý.

Tiếp theo » Hành trình lên tàu hỏa

Bài sau
Kinh nghiệm xuyên Việt bằng tàu hỏa (Phần 2)
Bài trước
Đến làn nước El Nido

0 Bình luận

Đăng bình luận