15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 http://vanhungsolo.com 300 true 0
vanhungsolo-hang-dau-thanh-phu
                   

Hàng dầu Thạnh Phú

Người ta nói Bến Tre là xứ dừa nổi tiếng miền Tây nằm giữa bốn bề sông nước. Tuy nhiên, có điều hơi kỳ lạ khi tôi bỏ qua những bóng dừa, chạy dọc bờ sông Hàm Luông để đến một xã nông thôn của huyện Thạnh Phú mà chiêm ngưỡng hàng cây dầu vươn cao rợp bóng.

bong-dua-ben-tre

Bóng dừa Bến Tre

Nếu xuất phát từ quê nhà Cao Lãnh đến chân cầu Hàm Luông, địa giới giáp ranh giữa thành phố Bến Tre và huyện Mỏ Cày Nam thì tôi mất khoảng 3 tiếng chạy xe máy. Rồi từ đây chạy thêm khoảng 40km nữa theo QL57 về hướng đông thì sẽ đến xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Phú Khánh là một xã nông thôn nằm yên ả dưới những tán dừa xanh ngút ngàn, nhưng đặc biệt một điều cho dù tiết trời hè hàng năm nóng như đổ lửa mà vẫn mát mẻ lạ thường vì được che phủ bởi hàng cây dầu xanh tốt, vươn thẳng tắp lên trời cao.

Tôi theo chân một đứa em trai gốc gác ở địa phương chạy len lỏi qua những tán dừa san sát nhau, qua từng con đường nhỏ lát bê tông bằng phẳng để đi tắt từ quốc lộ ra “Hàng dầu Sáu Đấu” – tên gọi thân thương mà bà con đặt cho con đường rợp bóng mát quanh năm, cũng là một cách ghi nhớ công sức vun trồng hàng cây tươi tốt trong mấy chục năm qua của ông Nguyễn Văn Chơi, tức ông Sáu Đấu – nguyên Bí thư Đảng ủy xã Phú Khánh. Ông Sáu Đấu cũng chính là người bà con ruột của đứa em này nên tôi còn được đích thân nghe hậu duệ bác Sáu kể tường tận về những ngày tháng không quên năm nào. Những ly rượu đưa cay, những dòng hồi ức đưa tôi say sưa chìm vào kỷ niệm hào hùng năm cũ.

hang-dau-thanh-phu

Hàng dầu Thạnh Phú

Vào năm 1980, ông Sáu Đấu bị bệnh viêm đại tràng mãn tính, phải lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. “Suốt ngày ở bệnh viện quá bứt rứt nên chiều xuống, tôi hay đi lang thang trên các con phố để ngắm cảnh thư giãn. Tôi nhận thấy TPHCM đất hẹp người đông, xe cộ ì xèo, nhà cửa san sát mà đi đâu cũng thấy cây xanh trong khi ở nông thôn đất rộng bao la, đường làng thẳng tắp, tại sao không trồng cây để che mát. Thế là tôi âm thầm đi nhặt hạt cây sao, dầu cho vào túi ni lông chờ khi ra viện mang về trồng”, ông Sáu Đấu nhớ lại.

Sau khi xuất viện, ông Sáu Đấu trở về xã Phú Khánh và điều đầu tiên ông làm là tổ chức họp Đảng ủy xã để thống nhất chủ trương mở rộng đường trồng cây xanh. Lúc đầu, có ý kiến ủng hộ nhưng cũng còn nhiều ý kiến nghi ngờ nhưng ông Sáu Đấu đứng ra chịu trách nhiệm. Đến khi đó, tập thể mới thống nhất và quyết định vận động người dân mở rộng con đường vào trung tâm xã từ 3m lên 6,5m để trồng cây xanh.

Ông Đấu trực tiếp ươm 5.000 cây sao, dầu và dự kiến trồng 2.500 cây, số cây còn lại sẽ thay thế nếu bị chết. Kế hoạch là vậy nhưng khi bắt tay mở rộng con đường đã gặp sự phản đối gay gắt, vì bà con luyến tiếc hàng cây tạp đang trồng 2 bên đường. Thậm chí nhiều hộ làm đơn gửi lên huyện, tỉnh để kiện ông Sáu Đấu. Thế là tỉnh cử cán bộ xuống kiểm tra và thấy mục đích trồng cây là làm lợi cho xã hội, cho dân nên vận động bà con ủng hộ chủ trương thay cây tạp bằng cây sao, cây dầu có giá trị cao.

(tư liệu)

Dài dòng là vậy, nhưng sao bằng tự mình mục sở thị hàng cây huyền thoại đã đưa huyện Thạnh Phú trở thành một huyện “xanh sạch” của tỉnh, hàng năm đón nhiều người dân phương xa về chiêm ngưỡng và xuýt xoa hàng cây dầu tuyệt đẹp.

bo-song-ham-luong

Bờ sông Hàm Luông

Mấy ngày ở miền quê thanh bình, tôi còn được mấy anh em hàng xóm dẫn đi chơi, hái dừa, chặt tre gai, đi thăm những trại nuôi tôm bên bờ sông Tiền bồi đục phù sa, tham quan khu tưởng niệm nơi xuất quân của Tiểu đoàn 307 anh hùng ở xã Đại Điền, khám phá ngôi nhà cổ Huỳnh Phủ với kiến trúc đặc sắc, độc đáo, hiếm có còn sót lại ở miền Tây.

hang-tre-dai-dien

Bụi tre Đại Điền

Chưa đâu, tôi còn có cơ hội dự một đám cưới miền quê ở tại chính ngôi nhà mình đang trú ngụ, xắn áo lên tiếp tay làm cỗ, soạn mâm, đón dâu và không thể thiếu những chầu nhậu túy lúy hòa quyện với những giọng ca vọng cổ mùi mẫn, ngọt ngào thâu đêm suốt sáng khiến tôi quên mất ngày về.

dam-cuoi-mien-que

Đám cưới miền quê

Một buổi sáng, tôi ngồi trầm ngâm trên chiếc ghế gỗ con con ven bờ sông Hàm Luông uống từng ngụm sương mai dày đặc, thoảng hương cà phê Bến Tre thơm mùi đồng nội. Đâu đây tiếng ai hát trên những chiếc loa truyền thanh vang lên trong thanh âm vắng lặng : “Cánh hoa dầu xoay tít bay bay. Nhớ ngày xưa bên nhau từng ngày.”

Trang Facebook Trần Hoàng Vân Hùng

Bến Tre – 2021

vanhungsolo-thap-chuong-tan-hiep
Bài sau
Tháp chuông Tân Hiệp
vanhungsolo-di-qua-dai-ngai
Bài trước
Đi qua Đại Ngãi

2 Bình luận

 • 21/08/2021 vào lúc 19:43
  Miêu mập

  Phải có cây bần chấm 10đ

  Trả lời
 • 22/08/2021 vào lúc 06:22
  Vân Hùng

  Bến Tre không có cây bần, buồn luôn

  Trả lời

Đăng bình luận