15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 http://vanhungsolo.com 300 true 0
vanhungsolo-di-qua-dai-ngai
                   

Đi qua Đại Ngãi

Nắng tháng Sáu cháy rát da, cũng không thể nào ngăn được bước chân khám phá miền Tây qua thành phố Cần Thơ đến thị trấn Đại Ngãi, từ đây tôi lên chuyến phà trưa ghé bến Cù Lao Dung thuộc huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng

di-qua-dai-ngai

Theo đường quốc lộ

QL91C ngày đi sao vắng vẻ lạ thường, tôi chạy qua hàng loạt cây cầu bê tông được xây mới lại từ những cây cầu cũ kỹ năm xưa, bắc qua dòng kênh màu nâu đục đổ ra sông lớn. Bầu trời xanh trong đầy mây trắng như báo hiệu một ngày đẹp trời không mưa nhưng với cái tính khí thất thường của xứ gió mùa Nam bộ thì “Chưa chắc!” Tôi nghĩ thầm.

song-hau-menh-mong

Sông Hậu mênh mông

Sau khoảng một tiếng là đến một thị trấn nhỏ thường gọi là Vàm Tấn nằm bên bờ hữu ngạn của dòng sông Hậu mênh mông. Khi gần tới bến phà Đại Ngãi thì QL91C lại chia thành ngã 3 đường : một đường đi Bạc Liêu, một đường trở về Cần Thơ và một đường vào thành phố Sóc Trăng. Theo tư liệu thì hồi trước, lúc chưa có đường đi Bạc Liêu, Cần Thơ mà chỉ có đường từ Đại Ngãi về thành phố Sóc Trăng rất gồ ghề, lởm chởm nhưng bây giờ thì đã rộng rãi hơn. Nhà dân tuy chưa tập trung ở đông hai bên đường nhưng dễ cảm nhận được sự sung túc ở những vùng này, nhiều trạm xăng, quán ăn, quán giải khát và những dịch vụ khác mọc lên sầm uất.

di-qua-dai-ngai

Đi qua Đại Ngãi

Tuy là chuyến phà huyết mạch nối với huyện Cù Lao Dung nhưng cụm phà Đại Ngãi phục vụ rất chậm, nhà chờ thì nhỏ, khách qua phà lố nhố người đứng ngồi chờ phà trong cái nóng hầm hập mùa khô, tôi phải cởi chiếc áo khoác dày mặc đi đường mới có thể thở được đôi chút vì quá nóng nực. Tu một hơi hết cả chai nước mang theo, tôi tự nhủ đến khi nào mới có thể thông suốt đường bộ giữa các tỉnh ĐBSCL để không còn phụ thuộc vào những chuyến phà như thế này. Từng là một người con “dân phà đất chợ” lớn lên theo những chuyến phà qua sông thì quả thật khó có thể nào quên kỷ niệm ấy tuy nhiên thời thế đổi thay, những chuyến phà phải cùng chung vui đón những cây cầu mới khang trang như cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ hay cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống cho mảnh đất quê nhà thêm phát triển, kết nối các tỉnh thành xích lại gần nhau hơn.

tren-chuyen-pha-trua

Trên chuyến phà trưa

Nhắc đến địa danh Long Phú tôi lại nhớ tới bài ca “Du Kích Long Phú” với tiếng hát của cố NSND Quốc Hương mà ngày xưa thường hay nghe trên radio của ba hay mở mỗi buổi chiều. Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân xã An Thạnh Nhì nói riêng và các xã huyện Cù Lao Dung nói chung đều gắn liền với chiến công oanh liệt của Anh hùng Lực lượng vũ trang Sơn Ton và chịu biết bao gian lao khổ cực, đóng góp nhiều công sức, máu xương cho sự nghiệp kháng chiến giải phóng quê hương.

Xem thêm » Cái hẹn Tiểu Cần

Cù Lao Dung nay đã trở thành một huyện thị khang trang, nhà cửa san sát, chợ cầu tấp nập nhưng vẫn được phủ xanh bằng những hàng cây ăn trái xanh mát như dừa, xoài v.v… nâng cao giá trị kinh tế và đáp ứng đời sống sung túc cho bà con miệt vườn.

cu-lao-dung

Xanh mát Cù Lao Dung

Rời mảnh đất Cù Lao Dung, tôi qua thêm một chuyến phà nữa đến địa phận tỉnh Trà Vinh để tiếp tục cuộc hành trình. Tôi cố lưu lại ký ức miền nông thôn mới dân dã nơi đây bằng cách lưu giữ trong smartphone những hình ảnh kỷ niệm ngày còn sức khỏe rong ruổi trên con đường miền Tây yêu dấu.

Trang Facebook Trần Hoàng Vân Hùng

Sóc Trăng – 2021

vanhungsolo-hang-dau-thanh-phu
Bài sau
Hàng dầu Thạnh Phú
vanhungsolo-cai-hen-tieu-can
Bài trước
Cái hẹn Tiểu Cần

0 Bình luận

Đăng bình luận