15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 http://vanhungsolo.com 300 true 0
vanhungsolo-cuoi-ban-do-nuoc-viet
                   

Cuối bản đồ nước Việt

Cà Mau là một tỉnh nằm ở cuối cùng bản đồ nước Việt Nam. Từ Hà Nội về Sài Gòn rồi từ Sài Gòn về tận Năm Căn cho đến Mũi Cà Mau quả là một quãng đường khá dài để thử thách tính kiên nhẫn của bất cứ ai mê xê dịch.

Khởi hành tại bến xe Năm Căn tôi đi thẳng theo con đường mới được xây dựng mang tên Hồ Chí Minh với bạt ngàn rừng đước ngập mặn hai bên đường. Con đường thẳng tắp đâm xuyên qua những đầm lầy và kênh rạch chằng chịt có những đoạn còn đang làm dang dở.

mui-ca-mau

mui-ca-mau

Mũi Cà Mau là nơi đặt cột mốc tọa độ GPS 0001, cột mốc này có hình một con tàu vươn mình ra biển lớn. Xung quanh tôi là hàng đoàn du khách mang màu áo sắc đỏ sao vàng đứng chen chân tranh thủ chờ chụp ảnh tại biểu tượng thiêng liêng này. Ai ai cũng nghiêm trang thẳng tay chào dưới lá cờ Tổ quốc tung bay phần phật trong gió.

Nếu trời đẹp, bạn đừng nên bỏ qua cơ hội tản bộ theo bờ kè chắn sóng dài tít tắp, hít thở vị mằn mặn của gió biển hoặc bước chân trên những con đường bê-tông đầy mê hoặc trong cánh rừng đước âm u.

1561773509631

Mũi Cà Mau càng ngày được phù sa bồi đắp thêm, hàng năm lấn biển hàng chục mét. Đây là nơi duy nhất có thể quan sát mặt trời mọc ở phía Đông và lặn ở phía Tây. Gần đó là công trình xây dựng cột cờ Hà Nội hiên ngang trước biển. Sau này thì người dân Cà Mau nói riêng và vùng Nam bộ nói chung sẽ được đi “du lịch” giữa hai đầu Bắc – Nam một cách dễ dàng.

mui-ca-mau

“Nghe nói Cà Mau xa lắm
Ở cuối cùng bản đồ Việt Nam.”

Đất Mũi, nơi cực Nam Tổ quốc đã trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Cà Mau đã không còn xa, áo mới Cà Mau ngày càng đẹp hơn trong mắt người dân nước Việt.

Xem thêm » Khám phá Việt Nam

vanhungsolo-lan-dau-vuot-bien
Bài sau
Lần đầu “vượt biên”
vanhungsolo-chua-ba-danh-co-vang-nhu-loi-don
Bài trước
Chùa Bà Đanh có “vắng” như lời đồn

0 Bình luận

Đăng bình luận