15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 http://vanhungsolo.com 300 true 0
vanhungsolo-co-mot-vinh-ha-long-that-khac
                   

Có một Vịnh Hạ Long thật khác

Một góc Vịnh Hạ Long hiện ra trước mắt tôi vô cùng kỳ ảo dưới ánh chiều tà, từng vạt nắng cuối ngày lấp lánh trong màn sương mờ phản chiếu rực rỡ hàng trăm ngọn núi sừng sững nhô cao, điểm xuyết thêm trên mặt nước phẳng lặng là những chiếc du thuyền như những chấm nhỏ xinh xinh… Tuy nhiên đây lại là một trải nghiệm mà tôi cứ canh cánh mãi trong lòng, là sự sợ sệt và nỗi day dứt với bản thân.

Quảng Ninh là một tỉnh nằm ở miền Đông Bắc tổ quốc, nơi đây được ví như một Việt Nam thu nhỏ vì có cả biển, đảo, đồng bằng, sông ngòi, trung du, đồi núi, biên giới. Trung tâm du lịch của Quảng Ninh là thành phố Hạ Long được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Vịnh Hạ Long nổi tiếng, một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mà bạn phải đến một lần trong đời. Hôm chiều thu Hà Nội, đang ngồi vỉa hè uống cốc trà đá, tôi sực nhớ lời của một người bạn “phượt” chung homestay lúc đến Bình Liêu là có một vị trí để ngắm Vịnh Hạ Long tuyệt đẹp từ trên cao, điều mà tôi luôn khao khát được chiêm ngưỡng từ lâu. Vì thế, chỉ mất hơn 2 tiếng đi xe bus từ bến xe Mỹ Đình, tôi đã đến được thành phố Hạ Long để tiến thẳng dưới chân núi Bài Thơ.

vinh-ha-long-that-khac

Núi Bài Thơ nằm trong trung tâm thành phố Hạ Long cao khoảng 200m là ngọn núi có tầm nhìn lý tưởng nhất để ngắm toàn cảnh Vịnh Hạ Long từ trên cao. Và đây là lần đầu tiên tôi đi khám phá một nơi không phải với niềm tự hào vì được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ mà là một nỗi hổ thẹn thật sự bởi vì để có được những góc ảnh này tôi phải bất chấp lệnh cấm, một điều không thể nào tồn tại ở một người đi chân chính.

Sau một vụ cháy lớn năm 2017 chính quyền thành phố Hạ Long đã ban hành lệnh cấm leo núi Bài Thơ. Bảng cấm này được đặt ngay trước nhà 86 Phố Hàng Nồi là nơi xây những bậc thang đầu tiên dẫn lên núi và thậm chí còn có một cánh cổng sắt kiên cố có ghi bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh với dòng chữ Dynamoland nghĩa là Vùng có điện áp. Trên đỉnh núi Bài Thơ là nơi đặt cột thu lôi và trụ điện cao thế với hàng dây dẫn chằng chịt cực kỳ nguy hiểm. Đường lên núi xuống cấp trầm trọng, những bậc thang đã hư hỏng dần nên du khách phải đu bám vào bờ đá, cành cây để leo lên tới đỉnh. Chỉ một chút sơ sẩy là có thể ảnh hưởng đến tính mạng như chơi.

vinh-ha-long-that-khac

Tôi cũng bị ấn tượng bởi vẻ đẹp trên Internet và những lời truyền tai nhau đại loại như “Cứ đi đi không sao đâu”… Thật vậy, trước dãy phố là rất nhiều du khách đang chìa ra 10-20k cho các hộ dân gần đó mở đường lên núi một cách tự phát. Nói nào ngay, lúc đầu tôi cũng hơi ngần ngại vì bản tính tôi không thích cưỡng lại những hành vi bị cấm đoán nhưng thấy ai cũng nườm nượp leo lên nên tôi chặc lưỡi đi theo.

thanh-pho-ha-long-tu-nui-bai-tho

Toàn cảnh Hạ Long nhìn từ núi Bài Thơ

Núi Bài Thơ không cao lắm nên chỉ khoảng gần nửa tiếng là sẽ lên tới đỉnh, thật ra bạn chỉ thấy được một góc nhỏ của Vịnh Hạ Long mà thôi nhưng chính vì quang cảnh kỳ ảo đó nên đã thu hút những bước chân kèm theo vỏ chai, túi nhựa, bịch nilon xả lung tung khắp nơi. Rồi thêm một thói quen “yêu thích” không bao giờ quên của các bạn trẻ ở bất cứ nơi đâu là vẽ bậy, viết bậy chi chít ngay cả trên tấm bia khắc bài thơ sơn thủy hữu tình mà vua Lê Thánh Tông khi du hành đã ban tặng cho ngọn núi này.

Lần đầu cũng là lần cuối, tôi tự hứa với lòng là sẽ không bao giờ lặp lại tình trạng tương tự như thế này nữa, vì vi phạm pháp luật là một hành vi xấu xí cần phải loại bỏ. Chính kiến của mỗi người đều khác nhau, còn bạn, bạn có sẵn sàng “vượt rào” để tìm một Vịnh Hạ Long thật khác?

Xem thêm » Khám phá Việt Nam

vanhungsolo-san-may-tren-dinh-ta-xua
Bài sau
Thiên đường mây Tà Xùa
vanhungsolo-nang-tho-dat-ninh-binh
Bài trước
Nàng thơ đất Ninh Bình

0 Bình luận

Đăng bình luận