15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 http://vanhungsolo.com 300 true 0
vanhungsolo-chuyen-tinh-co-loa-thanh
                   

Chuyện tình Cổ Loa Thành

Sử sách từ ngàn đời nay từng ghi nhận nhiều mối tình oan trái đã để lại vô vàn tiếc thương cho thế hệ mai sau, và một trong số đó là mối tình Mỵ Châu – Trọng Thủy gắn liền với truyền thuyết nỏ thần An Dương Vương. Một lần nữa, tôi lại lên đường đi tìm truyền thuyết ở một chốn tưởng xa mà gần, tưởng lạ mà quen tại Thủ đô đất Việt.

Thành Cổ Loa ở đâu?

Di tích lịch sử Thành Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh cách Hà Nội 17km. Thành Cổ Loa có diện tích bảo tồn gần 500ha được coi là địa chỉ văn hóa đặc biệt của Thủ đô và cả nước.

Cách đến Thành Cổ Loa

Đối với những bạn xuất phát từ miền Nam thì sẽ có nhiều cách ra Hà Nội như máy bay, xe khách, tàu hỏa. Tuy nhiên, nhanh chóng và tiết kiệm công sức vẫn là đi bằng máy bay. Tôi có tải app Traveloka sẵn trên điện thoại cho nên khi có khuyến mãi thì sẽ nhận được thông báo và book vé máy bay ngay rất tiện lợi. Đặc biệt, giá hiển thị là giá cuối cùng, không phụ thu phí nên dễ so sánh, có nhiều chặng bay đa dạng để lựa chọn.

Do nằm ở ngoại thành Hà Nội nên đến Thành Cổ Loa vô cùng dễ dàng, bạn chạy xe máy qua cầu Đuống tới thị trấn Yên Viên, sau đó rẽ trái qua QL3 rồi đi thẳng là sẽ đến khu di tích. Nếu đi xe buýt chỉ cần đón tuyến 15 hoặc 17 tại trạm trung chuyển Long Biên, xe sẽ dừng trước chợ Cổ Loa gần cổng chào thành, bạn chỉ cần đi bộ vào mà thôi.

Giới thiệu Thành Cổ Loa

Ðây là một tòa thành cổ được vua Thục An Dương Vương xây từ thế kỷ thứ III trước Công nguyên để làm kinh đô nước Âu Lạc. Sở dĩ thành được gọi là Cổ Loa là do kiến trúc xây dựng của thành gồm chín vòng xoáy trôn ốc. Thành được xây theo phương pháp đào đất đến đâu khoét hào đến đó, thành đắp đến đâu lũy xây đến đó. Vào thời xưa, vũ khí chỉ là gươm, giáo và cung tên, quy mô thành Cổ Loa được coi là rất kiên cố.

thanh-co-loa

Bảng chỉ dẫn vào thành Cổ Loa

Cổ Loa có hàng loạt di chỉ khảo cổ học đã được phát hiện, phản ánh quá trình phát triển liên tục của dân tộc ta từ sơ khai qua các thời kỳ đồ đồng, đồ đá và đồ sắt mà đỉnh cao là văn hóa Đông Sơn, được coi là nền văn minh sông Hồng thời kỳ tiền sử của dân tộc Việt Nam.

Thành Cổ Loa gắn liền với những truyền thuyết kỳ thú của dân tộc, về việc vua An Dương Vương định đô, xây thành, về chiếc nỏ thần Kim Quy bắn một phát hạ hàng trăm tên giặc, về mối tình bi thương và cảm động của Mỵ Châu – Trọng Thủy… Từ bao đời nay, ngôi thành cổ này cùng với những nhân vật lịch sử được huyền thoại hóa đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam.

Xem thêm » #LiteraryPlaces : Nàng Tô Thị – Hành trình theo truyền thuyết

Đền thờ An Dương Vương

Đền thờ An Dương Vương là ngôi đền chính của khu di tích. Đền thờ An Dương Vương còn gọi là đền Thượng nằm trên một ngọn đồi xưa có cung thất của nhà vua.

den-tho-an-duong-vuong

Đền thờ An Dương Vương gồm nhiều cửa, khu vực chính là điện thờ vua, nằm phía trong hai bên là thờ hoàng hậu và thờ Mẫu. Phía bên trái là dòng rạch nhỏ, trước mặt là Giếng Ngọc, phía bên phải là Bảo tàng trưng bày cổ vật Cổ Loa.

Giếng Trọng Thủy

Phía trước đền thờ An Dương Vương có một cái hồ rộng, đây chính là Giếng Ngọc. Tương truyền đây là nơi Trọng Thủy tự tử vì hối hận sau khi Mỵ Châu bị vua cha chém chết. Lại nghe đồn rằng nếu lấy nước giếng này đem rửa ngọc trai thì ngọc sáng bội phần.

gieng-trong-thuy

Giữa hồ là một khoảnh đất nhỏ, quanh hồ có rất nhiều ghế đá nghỉ chân để tận hưởng không gian mát mẻ trong lành. Hồ tuy không lớn nhưng được đi dạo một vòng dưới những tán cây xanh mát, nhìn về phía cổng Đền thờ đang đóng chặt, không hiểu sao tôi lại có một cảm giác tò mò kì lạ về sự gắn kết giữa Giếng Ngọc và Đền thờ An Dương Vương. Nếu không có Giếng Ngọc, liệu Đền thờ có quang cảnh hữu tình như bây giờ, và nếu không có Đền thờ Nhạc phụ của mình thì liệu Trọng Thủy có được nhắc tên dù là một tội đồ xâm lược? Thế đấy, văn chương đã có một giá trị mãnh liệt để khơi gợi lòng vị tha của con người, cho dù biết đó chỉ là một truyền thuyết.

Am Mỵ Châu

Trời cuối thu Hà Nội nắng hanh vàng, dù chỉ đi dạo một lúc mà người ướt đẫm cả mồ hôi. Nếu như dừng lại, làm sao tôi có thể biết đến Am Mỵ Châu, vốn chỉ là một cái am nhỏ xíu nằm khiêm tốn dưới gốc đa cổ thụ với vẻ u tịch, cô liêu như gợi lên câu chuyện tình ngang trái cách đây hàng ngàn năm. Trong am có một tảng đá hình người cụt đầu, mặc áo gấm màu đỏ, cổ đeo nhiều vòng trang sức. Đó là tượng nàng Mỵ Châu. Trước tượng lúc nào cũng nghi ngút khói hương với những lễ vật của người đời bày tỏ niềm tiếc thương với người con gái không may mắn, đã trót đem “trái tim lầm chỗ để lên đầu”.

am-my-chau

Có lẽ, cả khu di tích Cổ Loa nói chung và am Mỵ Châu nói riêng không chỉ nổi tiếng bởi kiến trúc cổ, những hiện vật có giá trị mà còn bởi mối tình bi thương nổi tiếng Mỵ Châu – Trọng Thủy. Phải chăng vẻ huyền bí của Cổ Loa thành được tăng thêm một phần bởi những truyền thuyết nửa hư nửa thực ấy. Suy cho cùng, Mỵ Châu hay Trọng Thủy đều đáng thương hơn đáng trách, vì cả hai chỉ là những con cờ dưới bàn tay chính trị. Dù thế nào đi nữa, chuyện tình Thành Cổ Loa vẫn còn sống mãi với thời gian để đến bây giờ cho chúng ta, cho tôi và cho bạn một địa danh lịch sử của một mối tình oan nghiệt, mà vượt lên trên mối tình ấy là quá khứ lẫy lừng của dân tộc từ ngàn xưa.

Ghi chú

  • Trong khuôn viên khu di tích Thành Cổ Loa còn có nhiều danh thắng như Chùa Bảo Sơn, Đền thờ Cao Lỗ, v.v…
  • Mỗi dịp cuối tuần đây là một nơi đông đúc, tấp nập du khách tham quan. Ngoài ra vào ngày 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm là Lễ hội Thành Cổ Loa
  • Đồ lưu niệm của khu di tích là những chú rùa nhỏ bằng sứ xinh xinh, bạn nên mua về biết đâu sẽ gặp may mắn

Hà Nội – 2018

vanhungsolo-theo-truyen-thuyet-nang-to-thi
Bài sau
Theo truyền thuyết Nàng Tô Thị
vanhungsolo-ao-lua-ha-dong
Bài trước
Áo lụa Hà Đông

0 Bình luận

Đăng bình luận