15 49.0138 8.38624 1 1 5000 1 http://vanhungsolo.com 300 true 0
vanhungsolo-cai-hen-tieu-can
                   

Cái hẹn Tiểu Cần

Tỉnh Trà Vinh Sóc Trăng chỉ cách nhau một dòng sông Hậu, nhưng đoạn đường qua mảnh đất mới sao thật quá dài bởi vì tôi cứ mải mê dừng xe thăm thú từng cảnh chùa đặc trưng của đồng bào Khmer, quên đi cái hẹn Tiểu Cần.

Theo bản đồ trên Google Maps thì cụm phà Đại Ngãi có 2 bến : một bến xuất phát từ phía bờ B tại thị trấn Đại Ngãi qua Cù Lao Dung, một bến từ bờ E trên Cù Lao Dung qua thị trấn Cầu Quan của tỉnh Trà Vinh. Ngay khi cập bến bờ A thì tôi lại bon bon trên QL60 chạy thẳng đến thị trấn Tiểu Cần.

cai-hen-tieu-can

Cột tháp xá lợi

Ngôi chùa đầu tiên mà tôi ghé có tên gọi là chùa Phổ Quang nằm phía bên trái đường có 3 pho tượng Tây Phương Tam Thánh màu vàng rất to đập vào mắt, rất tiện để dừng chân vào vãn cảnh. Ngôi chùa này vẫn còn mang kiến trúc Phật giáo của phương Bắc như nhiều ngôi chùa khác ở miền Tây.

chua-pho-quang

Chùa Phổ Quang

Đi tiếp khoảng 2km nữa thì sẽ thấy một ngôi chùa đặc trưng của đồng bào Khmer – chùa Cầu Tre. Khuôn viên chùa rộng rãi nằm dưới hàng cây dầu, cây sao và cây thốt nốt nhiều năm tuổi. Những hoa văn, phù điêu theo tín ngưỡng dân tộc được chạm khắc công phu và mang tính nghệ thuật rất cao thu hút ánh nhìn của du khách. Bắt đầu từ đây là tôi phải mò mẫm Google để biết chính xác vị trí mình đang đứng vì chùa không có bất cứ một chữ tiếng Kinh nào.

cong-chua-cau-tre

Cổng chùa Cầu Tre

Bụng đã bắt đầu kêu réo cồn cào vì đói sau nhiều giờ chạy xe liên tục và tham quan không ngừng nghỉ, tôi dáo dác tìm kiếm vài hàng quán bên đường để lấy sức trên con đường đầy bụi vì đang tu sửa. Không đâu xa, sát bên một mảnh đất lớn là bảng hiệu có ghi “Bún Nước Lèo” – đặc sản của đất Trà Vinh. Khi thưởng thức, điều tạo nên sự khác biệt và dấu ấn cho món ăn này chính là mắm bò hóc, loại mắm của người Khmer hay dùng, thêm nạc cá đồng rút xương với bắp chuối bào sợi, bông súng, rau sống và chắc chắn không thể không cho thêm một ít thịt heo quay da giòn rụm, đi kèm là chén nước mắm me dậy mùi hấp dẫn. Tôi đã no nê kềnh càng cái bụng mà chỉ trả có 25.000 đồng một tô, quá rẻ cho một bữa ăn đầy đủ năng lượng thơm ngon buổi chiều. Uống một ngụm nước trà dưới hàng cây sao khẽ khàng lay theo gió, Tiểu Cần hiện ra trước mắt tôi yên ả thanh bình lạ thường, như một viên ngọc nhỏ bé xinh xinh giữa đồng bằng xanh mướt bao la.

– “Cô ơi, ở đây có ngôi chùa nào đẹp không cô?” Tôi vừa đưa tiền cho bà chủ vừa hỏi.

– “Kế bên đó, chùa Nôm Pênh đó” – đáp lại tôi là câu trả lời lơ lớ tiếng Kinh của người đàn bà nhỏ bé đen nhẻm. À thì ra, lẩn khuất dưới hàng sao dày đặc trước cổng chùa chính là ngôi chùa được xem là đẹp và lớn của thị trấn Tiểu Cần : chùa Phnom Penh.

chua-phnom-penh

Chùa Phnom Penh

Hầu hết những ngôi chùa ở đây đều mang kiến trúc chung của Phật giáo Tiểu thừa theo tín ngưỡng của người Khmer. Chùa Khmer thường được chọn xây dựng trên một khu đất rộng, bao bọc bởi những hàng cây dầu, cây thốt nốt xanh tươi. Tổng thể một ngôi chùa Khmer bao gồm : cổng chùa, tường rào, chính điện, tháp đựng cốt, tăng xá, nhà hội v.v… Trong mỗi ngôi chùa Khmer, chính điện được xây theo hướng Đông – Tây với quan niệm Đức Phật luôn ngự ở phía Tây nhìn về hướng Đông mà ban phúc lộc, cứu độ chúng sinh. Bên ngoài của chính điện thường có các công trình phụ trợ trang trí phù điêu đắp nổi, thể hiện các hình tượng chim thần Krud nâng đỡ mái chùa, chằn tinh Yeak hung dữ, đầu thần Bayon bốn mặt v.v… Ngoài ra có các dãy hành lang tạo không gian thoáng mát, trang trí hình các thế lực tà ác đã bị đức Phật quy phục dưới sức mạnh của Ngài.

phu-dieu-tieu-can

Phù điêu chim thần Krud

Sẽ rất là tuyệt vời nếu như bạn có một người bạn đồng hành đi theo để cùng ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp trên kiến trúc chùa Khmer. Đi một mình, tôi không có được ưu đãi đó, tuy nhiên mỗi lần dừng chân ngắm cảnh đã là một ân huệ lớn đối với tôi vì những ký ức đẹp sẽ luôn còn ghi khắc mãi mãi trong tâm trí đến suốt cuộc đời.

canh-dong-tieu-can

Cánh đồng vàng rực

Chùa chiền thì còn rất nhiều, nhưng thời gian lại có hạn. Cơ thể đã thấm mệt qua nhiều giờ rong ruổi phương xa, những ngôi chùa Khmer cứ thoáng ẩn thoáng hiện bên con đường nhựa láng, cánh đồng lúa chín vàng đang bước vào vụ thu hoạch rực rỡ dưới bóng nắng chói chang, chân trời phía trước vẫn còn xa tít tắp trên quốc lộ vun vút bóng người xe qua lại. Vặn lớn tay ga, tôi phải mau chóng tiếp tục hành trình đến điểm đi kế tiếp, lòng khẽ còn day dứt vì chưa được ở lại lâu hơn mà thực hiện cái hẹn Tiểu Cần, cái hẹn với chính bản thân tôi.

Trang Facebook Trần Hoàng Vân Hùng

Trà Vinh – 2021

vanhungsolo-di-qua-dai-ngai
Bài sau
Đi qua Đại Ngãi
Bài trước
Kinh nghiệm xuyên Việt bằng tàu hỏa (Phần 2)

0 Bình luận

Đăng bình luận